Giải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước giữa hai hộ liền kề

Giải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước giữa hai hộ liền kề tại tỉnh Bình Dương như thế nào? Tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước

GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI CÓ GIẾNG NƯỚC

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muố nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có thửa đất số 91 hiện đã xây nhà trên 100% diện tích thổ cư, hiện tôi có tranh chấp với chủ hiện tại của thửa đất số 84. Vấn đề như sau: Thửa đất số 83 và 84 trước kia đều là của cậu tôi (hiện đã mất), sau này chuyển nhượng cho 2 chủ mới; trên thửa đất số 84 hiện giờ có 1 giếng nước trước kia cậu tôi cho tôi sử dụng cùng, chỉ thỏa thuận bằng miệng, tôi có làm hàng rào (theo đường gãy màu đỏ trên file đính kèm) nhưng chưa hoàn thành thì bị chủ thửa đất số 84 khiếu nại đến UBND phường với lý do tôi xây dựng trái phép trên thửa đất mà họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng.
     UBND Phường đã tổ chức hòa giải, tuy nhiên không thành. Chủ thửa đất 84 muốn tôi phải trả lại diện tích đã xây dựng trái phép và không được sử dụng giếng nước nữa. Tuy nhiên, về mặt giấy tờ, tôi lại không chứng minh được giếng nước đó nằm trong phần diện tích mình đã được cấp GCN, cũng không có văn bản nào của chủ cũ thửa đất 84 đồng ý cho tôi sử dụng giếng nước đó mãi mãi. Sự việc hòa giải không thành, tôi muốn gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân Thành phố; tôi muốn biết tôi có cơ sở nào để tiếp tục được sử dụng giếng nước nói trên không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước:

1. Quy trình giải quyết tranh chấp đất đai     

     Điều 203 Luật Đất đai 2013 quy định tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau: Nếu đương sự có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 thì do Tòa án nhân dân giải quyết; nếu không thì đương sự lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết sau đây:

  • Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;
  • Khởi kiện tại TAND có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự    

Như vậy, quy trình giải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước như sau:

  • Các bên tự hòa giải hoặc hòa giải thông qua bên thứ ba
  • Gửi đơn đến Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi có đất tranh chấp để yêu cầu hòa giải
  • Giải quyết tại UBND cấp có thẩm quyền hoặc TAND

     Đối với trường hợp của bạn, vì bạn đã gửi đơn lên UBND xã để yêu cầu hòa giải. Nếu hòa giải tại UBND cấp xã không thành thì bạn có quyền yêu cầu giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền cao hơn là UBND cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất giải quyết.

giải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước

giải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước

     Về việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân, bạn có thể tham khảo tại:

     Về nội dung khởi kiện, bạn tham khảo mẫu đơn khởi kiện sau Tải mẫu đơn khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án mới nhất.

2. Tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước

     Phần đất đai có giếng nước đang tranh chấp giữa bạn và chủ đất thửa đất số 84 được cậu bạn cho dùng chung giếng nước nhưng không có giấy tờ gì thể hiện rằng cậu bạn cho bạn phần đất có giếng nước đó. Ngoài ra, phần đất đai có giếng nước đó lại nằm trên diện tích đất được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất số 84 vì cậu bạn đã bán lại thửa đất số 84 cho chủ khác.

     Như vậy, phần đất đai có giếng nước thuộc quyền sử dụng của chủ đất số 84, và chủ sử dụng thửa đất số 84 là người có toàn bộ các quyền sử dụng và định đoạt đối với thửa đất này và nếu không được sự đồng ý của họ thì bạn không có quyền sử dụng đối với phần đất có giếng nước đó. 

     Nếu bạn muốn sử dụng phần đất có giếng đó thì có thể thỏa thuận với chủ của thửa đất số 84 về việc hai gia đình sử dụng chung giếng nước đó hoặc bạn có thể mua phần đất đó rồi gộp thửa với diện tích đất hiện tại của nhà bạn.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về iải quyết tranh chấp đất đai có giếng nước quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. 

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.