Được mở lối đi rộng bao nhiêu mét trên đất của hàng xóm?

Được mở lối đi rộng bao nhiêu mét trên đất của hàng xóm ... quyền mở lối đi trên đất động sản liền kề theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015

ĐƯỢC MỞ LỐI ĐI RỘNG BAO NHIÊU MÉT TRÊN ĐẤT CỦA HÀNG XÓM

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Đất nhà tôi và nhà hàng xóm kế nhau không có rào, nhà kia không có lối đi. Trước giờ đi trên đất nhà tôi, nay tôi muốn rào đất lại nhưng họ không cho. Tôi vẫn cho họ 1m đất để làm lối đi nhưng họ vẫn không chịu họ đòi tôi phải cho 2m, vậy tôi phải cho như thế nào để đúng luật quy định? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi được mở lối đi rộng bao nhiêu mét trên đất của hàng xóm, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về quyền về lối đi qua như sau:

     “1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

     Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

     Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

     Với việc quy định như trên, BLDS 2015 ghi nhận quyền yêu cầu mở lối đi trên bất động sản liền kề. Trong trường hợp này, nếu người hàng xóm của bạn sử dụng đất nhưng thửa đất đó bị bao bọc bởi các thửa đất khác nên không có lối đi vào và việc mở lối đi trên phần đất của bạn là thuận tiện và ít gây thiệt hại nhất thì họ có quyền yêu cầu bạn dành một phần đất của bạn để họ làm lối đi. Và người hàng xóm đó có nghĩa vụ phải đền bù cho bạn theo như giá trị của phần đất đó.

Được mở lối đi rộng bao nhiêu mét

Được mở lối đi rộng bao nhiêu mét

     Theo như thông tin bạn cung cấp, khi bạn muốn rào đất lại cũng đã đồng ý dành một phần đất của mình để họ làm lối đi, tuy nhiên họ không đồng ý với kích thước như bạn đưa ra là 1m mà mong muốn được mở lối đi 2m. Về vấn đề này, khoản 2 Điều 254 có quy định:

     “2. Vị trí, giới hạn, chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.”

     Như vậy, pháp luật không có quy định cụ thể nào về việc mở lối đi bao nhiêu là hợp lý, việc đó do các bên tự thỏa thuận và quyết định phù hợp với tình hình thực tế cũng như phong tục tập quán của địa phương mình. Nếu không tự thỏa thuận được, bạn có thể nộp đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn về được mở lối đi rộng bao nhiêu mét trên đất của hàng xóm? quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6178 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc  xin chân thành cảm ơn./.