Đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản 2019

Đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản 20195 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản2 Câu hỏi của bạn về đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản:3 Câu trả lời của Luật sư về đóng BHXH bao […]

Đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản 2019
5 (100%) 2 votes

Đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi của bạn về đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản:

Chào anh chị Luật sư! Anh chị vui lòng tư vấn giúp em ạ

Em đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2017 đến 5/2018. Do công việc phải đi lại nhiều. Bị động thai nên em nghỉ việc và chốt sổ Bảo hiểm xã hội. Em sinh em bé ngày 13/1/2019. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản hay dưỡng sức không ạ.

Mong tư vấn sớm giúp em với ạ. 

Em cám ơn.

Câu trả lời của Luật sư về đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản

2. Nội dung tư vấn về đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản

     Theo như thông tin bạn trình bày chúng tôi hiểu rằng bạn muốn biết khi đã chấm dứt HĐLĐ với công ty trước khi sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản không. Nếu được hưởng thì cần phải đóng bảo hiểm xã hội bao lâu để đủ điều kiện hưởng. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1 Đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản

Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm:

  • Lao động nữ mang thai;
  • Lao động nữ sinh con;
  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;
  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;
  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     => Như vậy trong trường hợp này, bạn thuộc một trong số những đối tượng được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Tuy nhiên, không phải cứ đóng, tham gia bảo hiểm xã hội là đương nhiên được hưởng chế độ thai sản mà cần phải đáp ứng điều kiện tại Khoản 2, khoản 3 Điều này:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

=> Dựa vào quy định trên thì điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con là bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh không cần phải liên tục. Với trường hợp bạn bị động thai nếu bạn đã tham gia BHXH được 12 tháng trở lên và phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì bạn chỉ cần tham gia BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Tuy nhiên theo như thông tin bạn cung cấp bạn tham gia BHXH từ tháng 12/2017 đến tháng 5/2018 nghĩa là chưa đủ 12 tháng nên dù bạn có nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của sơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền thì để được hưởng chế độ thai sản thì bạn vẫn cần phải tham gia BHXH từ đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

      Thời gian đóng bảo hiểm xã hội 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định cụ thể khoản 1 điều 9 thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

  • Nếu sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
  • Nếu sinh con hoặc nhận con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước sinh con hoặc nhận con nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thời gian sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước sinh.

Xét trường hợp của bạn:

Bạn sinh con vào 13/01/2019 nên theo điểm a Khoản 1 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT- BLĐTBXH thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được tính từ tháng tháng 12/2017 đến tháng 12/2018. Trong thời gian 12 tháng trước khi sinh số tháng bạn tham gia BHXH là: tháng 12/2017, tháng 1, tháng 2, tháng 3, tháng 4, tháng 5/2018 tổng là 6 tháng. Như vậy bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi đã đóng đủ 6 tháng BHXH ttrong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản

Đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản

2.2 Mức hưởng trợ cấp thai sản khi lao động nữ sinh con

  Mức hưởng chế độ thai sản được quy định cụ thể tại khoản 1 điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.

    Như vậy, khi bạn sinh con, bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản 6 tháng sau khi sinh. Do bạn nghỉ việc trước khi sinh con nên mức hưởng mỗi tháng của bạn sẽ bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 5/2018.

     Tóm lại khi bạn đã chấm dứt HĐLĐ với công ty trước khi sinh con và đã đóng BHXH được 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Mức hưởng là 6 tháng chế độ thai sản, mỗi tháng tương ứng với 100% mức bình quân tiền lương đáng BHXH 6 tháng trước khi bạn nghỉ việc.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

Để được tư vấn chi tiết về Đóng BHXH bao lâu được hưởng chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Hoan