Đối tượng được hưởng phụ cấp quốc phòng an ninh

Đối tượng được hưởng phụ cấp quốc phòng an ninh. Cho tôi hỏi Thông tư 07/2017/TT-BNV của Bộ Nội vụ về hướng dẫn thực hiện chế độ tiền lương [..]

Đối tượng được hưởng phụ cấp quốc phòng an ninh

Câu hỏi của bạn:

     Cho tôi hỏi Thông tư 07/2017/TT-BNV của Bộ Nội vụ về hướng dẫn thực hiện chế độ tiền lương đối với người làm việc trong tổ chức cơ yếu hưởng lương và phụ cấp từ ngân sách nhà nước, có hiệu lực thi hành từ 01/12/2017 có nội dung hưởng phụ cấp phục vụ quốc phòng an ninh là 50% và 30 %. Vậy tôi là cơ yếu trong quân đội có được hưởng phụ cấp theo quy định đó không.

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đối tượng được hưởng phụ cấp quốc phòng an ninh tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Thông tư 07/2017/TT-BNV hướng dẫn chế độ tiền lương người làm việc trong tổ chức cơ yếu

Nội dung tư vấn về đối tượng được hưởng phụ cấp quốc phòng an ninh

    1. Đối tượng được hưởng phụ cấp quốc phòng an ninh

     Điều 2 Thông tư 07/2017/TT-BNV hướng dẫn chế độ tiền lương người làm việc trong tổ chức cơ yếu quy định:

     “1. Đối tượng áp dụng:

     Người làm việc trong tổ chức cơ yếu thuộc biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước, gồm:

     a) Người làm công tác cơ yếu là quân nhân, công an nhân dân;

     b) Người làm công tác cơ yếkhông phải là quân nhân, công an nhân dân;

     c) Người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

     d) Học viên cơ yếu.

     2. Đtượng không áp dụng:

     a) Người làm việc theo chế độ hđồng lao động một số loại công việc trong tổ chức cơ yếu không xếp lương theo thang lương, bảng lương do Nhà nước quy định;

     b) Người đã có quyết định thôi việc, phục viên, xuất ngũ, nghỉ hưu.”

     Theo quy định pháp luật, đối tượng được áp dụng chế độ phụ cấp phục vụ quốc phòng an ninh là người làm công tác cơ yếu là quân nhân, công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, công an nhân dân; người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; học viên cơ yếu. Những đối tượng sau không được hưởng phụ cấp phục vụ quốc phòng an ninh là người làm việc theo hợp đồng lao động trong tổ chức cơ yếu không hưởng lương theo thang lương bảng lương của Nhà nước; người đã có quyết định thôi việc, phục viên, xuất ngũ, nghỉ hưu.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn là nhân viên cơ yếu trong quân đội thì bạn có thể được hưởng trợ cấp phục vụ quốc phòng an ninh khi bạn là quân nhân hoặc làm việc theo hợp đồng lao động nhưng có hưởng lương theo thang lương bảng lương của Nhà nước. Trường hợp bạn làm việc theo hợp đồng lao động nhưng không hưởng lương theo thang lương bảng lương của Nhà nước thì không được hưởng phụ cấp phục vụ quốc phòng an ninh.

Đối tượng được hưởng phụ cấp quốc phòng an ninh

Đối tượng được hưởng phụ cấp quốc phòng an ninh

     2. Mức phụ cấp phục vụ quốc phòng an ninh từ 1/12/2017

     Khoản 4 Điều 7 Thông tư 07/2017/TT-BNV hướng dẫn chế độ tiền lương người làm việc trong tổ chức cơ yếu quy định mức hưởng phụ cấp phục vụ an ninh quốc phòng như sau:

     “4. Phụ cấp phục vụ quốc phòng, an ninh:

     a) Phụ cấp phục vụ quốc phòng, an ninh gồm 2 mức 50% và 30% mức lương hiện hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) áp dụng đối với những người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu thuộc diện xếp lương theo ngạch, bậc công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức như sau:

      Mức 50% áp dụng đối với công chức, viên chức (kể cả những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế) hưởng lương từ ngân sách nhà nước trực tiếp làm việc trong các đơn vị sản xuất tài liệu, sản xuất và lắp ráp máy mã, trang thiết bị kỹ thuật mật mã;

      Mức 30% áp dụng đối với công chức, viên chức còn lại (kể cả những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế) hưởng lương từ ngân sách nhà nước làm việc trong tổ chức cơ yếu.

      b) Phụ cấp phục vụ quốc phòng, an ninh quy định tại Điểm a Khoản này được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Khi công chức, viên chức được điều động từ đơn vị này sang đơn vị khác hoặc ngành, nghề này sang ngành, nghề khác, từ nơi có mức phụ cấp phục vụ quốc phòng, an ninh 50% đến nơi có mức phụ cấp quốc phòng, an ninh 30% (hoặc ngược lại) thì được hưởng mức phụ cấp theo nơi mới kể từ tháng tiếp theo.”

     Theo quy định pháp luật, từ 1/12/2017 phụ cấp phục vụ quốc phòng an ninh được chia thành 2 mức 50% và 30% mức lương hiện hưởng công với phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung. Mức 50% áp dụng đối với công chức, viên chức, đối với người làm việc theo hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước trực tiếp làm việc trong các đơn vị sản xuất tài liệu, sản xuất và lắp ráp máy mã, trang thiết bị kỹ thuật mật mã. Mức 30% áp dụng đối công chức, viên chức còn lại và cả những người làm việc theo hợp đồng lao động trong chỉ tiêu biên chế từ ngân sách nhà nước.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hi vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về đối tượng được hưởng phụ cấp quốc phòng an ninh sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

     Trân trọng./.

     Liên kết tham khảo