Đang xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không?

Đang xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không ... xử lý khi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng như thế nào?

ĐANG XÂY NHÀ BỊ XỬ PHẠT CÓ PHẢI XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Kiến thức của bạn:

     Đang xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không?

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật xây dựng 2014;
  • Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Nội dung kiến thức:

1. Mức xử phạt khi xây dựng công trình không có giấy phép

     Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014 có quy định Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

     Đối với các công trình xây dựng thuộc trường hợp bắt buộc phải có Giấy phép xây dựng mà không có thì bị lập biên bản, ngừng thi công xây dựng công trình và bị xử phạt vi phạm hành chính.

     Mức xử phạt khi xây dựng công trình không có giấy phép được quy định tại khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, như sau:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

2. Đang xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không?

     Việc xử lý công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng được quy định cụ thể tại Điều 12 Nghị định 170/2008/NĐ-CP.

     Các trường hợp công trình xây dựng phải bị lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu thủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng gồm:

  • Công trình xây dựng phù hợp vị trí quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Công trình xây dựng trên đất ở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, phù hợp quy hoạch xây dựng;
  • Xây dựng mới trên nền nhà cũ hoặc cải tạo nhà đang ở phù hợp quy hoạch xây dựng;
  • Công trình xây dựng trên đất có đủ điều kiện về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai;

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, đối với các công trình bắt buộc phải có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư không xin cấp giấy phép xây dựng thì bị ngừng thi công xây dựng. Nếu chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng thì bị đình chỉ thi công xây dựng công trình, buộc xin cấp giấy phép xây dựng, nếu công trình đủ điều kiện thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng.

     Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

     Trên đây là quy định của pháp luật về vấn đề đang xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Luật Toàn Quốc qua Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.                                         

Liên kết tham khảo: