Đang xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không?

Đang xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không ... xử lý khi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng như thế nào?

ĐANG XÂY NHÀ BỊ XỬ PHẠT CÓ PHẢI XIN CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nếu tôi đang xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không? Mong Luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thủ tục cấp sổ đỏ về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp sổ đỏ như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật xây dựng 2014;
  • Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

1. Giấy phép xây dựng là gì?

     Theo quy định tại Luật xây dựng 2014 thì: “Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.”

     Ngoài ra, tại luật này cũng có quy định về:

     “Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.”

     Và “giấy phép xây dựng theo giai đoạn là giấy phép xây dựng cấp cho từng phần của công trình hoặc từng công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của công trình hoặc của dự án chưa được thực hiện xong.”

     Như vậy, đối với các trường hợp phải xin cấp giấy phép xây dựng thì chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình.

2. Mức xử phạt khi xây dựng công trình không có giấy phép

     Khoản 17 Điều 3 Luật xây dựng 2014 có quy định Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

     Đối với các công trình xây dựng thuộc trường hợp bắt buộc phải có Giấy phép xây dựng mà không có thì bị lập biên bản, ngừng thi công xây dựng công trình và bị xử phạt vi phạm hành chính.

     Mức xử phạt khi xây dựng công trình không có giấy phép được quy định tại khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, như sau:

  • Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;
  • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;
  • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.

3. Đang xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép xây dựng không?

     Việc xử lý công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng được quy định cụ thể tại Điều 12 Nghị định 170/2008/NĐ-CP.

     Các trường hợp công trình xây dựng phải bị lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu thủ đầu tư làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng gồm:

  • Công trình xây dựng phù hợp vị trí quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;
  • Công trình xây dựng trên đất ở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, phù hợp quy hoạch xây dựng;
  • Xây dựng mới trên nền nhà cũ hoặc cải tạo nhà đang ở phù hợp quy hoạch xây dựng;
  • Công trình xây dựng trên đất có đủ điều kiện về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai;

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, đối với các công trình bắt buộc phải có giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư không xin cấp giấy phép xây dựng thì bị ngừng thi công xây dựng. Nếu chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng thì bị đình chỉ thi công xây dựng công trình, buộc xin cấp giấy phép xây dựng, nếu công trình đủ điều kiện thì sẽ được cấp giấy phép xây dựng.

     Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về vấn đề xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về xây nhà bị xử phạt có phải xin cấp Giấy phép mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Liên kết tham khảo: