Đính chính sổ hồng khi khác với trích lục bản vẽ hiện trạng vị trí nhà

Đính chính sổ hồng khi khác với trích lục bản vẽ hiện trạng vị trí nhàĐánh giá bài viết ĐÍNH CHÍNH SỔ HỒNG Câu hỏi của bạn:       Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: sau khi xem lại sổ hồng, nhà tôi thiếu mất sân trước […]

Đính chính sổ hồng khi khác với trích lục bản vẽ hiện trạng vị trí nhà
Đánh giá bài viết

ĐÍNH CHÍNH SỔ HỒNG

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: sau khi xem lại sổ hồng, nhà tôi thiếu mất sân trước nhà tiếp giáp với đường hẻm, tuy nhiên khi sửa nhà tôi xin trích lục bản vẽ hiện trạng vị trí nhà tại địa phương thì trong bản trích lục hiện trạng có cả phần sân luôn. Nay có người đòi kiện lấy lại sân trống để mở rộng đường đi thì tôi phải làm gì? Tôi muốn biết theo quy định pháp luật thì tôi có quyền không trả được không? Ai có quyền lấy lại sân nhà tôi? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề đính chính sổ hồng, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Sổ hồng và nội dung trên sổ hồng

     Sổ hồng là tên gọi tắt của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”. Sổ hồng là mẫu do Bộ Xây dựng ban hành, bìa có màu hồng với nội dung là ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Hiện nay, kể từ khi luật đất đai 2003 nay là luật đất đai 2013 và luật nhà ở 2005, nay là luật nhà ở 2014 được ra đời thì Bộ tài nguyên môi trường là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

đính chính sổ hồng

đính chính sổ hồng

2. Thực hiện đính chính sổ hồng

     Câu hỏi của bạn có hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Đính chính sổ hồng

     Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định thì những trường hợp sau phải thực hiện đính chính sổ đỏ:

  • Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.
  • Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

     Nếu khi bạn thực hiện kê khai hồ sơ để cấp giấy chứng nhận mà khi cấp sổ đỏ lại không được thể hiện phần sân trước nhà trong sổ thì thực hiện đính chính sổ đỏ

Trường hợp 2: Cấp đổi sổ hồng

     Điểm c Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

     “1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

     c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;”

    Nếu phần sân trước nhà là phần diện tích tăng thêm sau khi cấp sổ thì thực hiện công nhận quyền sử dụng đối với phần đất đó.

     Bạn tham khảo bài viết: 

     Vì phần sân trước nhà thuộc sở hữu của bạn mà bạn có giấy chứng nhận đối với nhà nên bạn có toàn quyền quyết định đối với phần sân đó, không ai có quyền can thiệp vào bạn việc sử dụng.

     Để được tư vấn chi tiết về đính chính sổ hồng khi khác với trích lục bản vẽ hiện trạng vị trí nhà, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.