Điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận theo quy định

Điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận theo quy địnhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT TẠI BÌNH THUẬN2 Câu hỏi của bạn về điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận:3 Câu trả lời của Luật sư về điều kiện tách thửa đất tại Bình […]

Điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận theo quy định
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT TẠI BÌNH THUẬN

Câu hỏi của bạn về điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Tôi muốn tách thửa đất ở Bình Thuận để bán thì cần những điều kiện gì?

Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận:

2. Nội dung tư vấn về điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận:

     Tách thửa đất được hiểu là việc phân chia từ một thửa đất thành nhiều thửa đất khác nhau có thể cùng một chủ sử dụng hoặc chuyển quyền cho nhiều chủ sử dụng khác nhau.

     Việc tách thửa đất phải không thuộc các trường hợp không được tách thửa và đáp ứng điều kiện tách thửa đất do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định. Cụ thể, UBND tỉnh Bình Thuận quy định về vấn đề này như sau:

2.1 Các trường hợp không được tách thửa đất tại Bình Thuận

     Tại Điều 3 Quyết định 52/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận quy định các trường hợp không được tách thửa đất bao gồm:

  • Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai.
  • Thửa đất đang có tranh chấp, khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật.
  • Thửa đất có tài sản gắn liền với đất đang bị các cơ quan có thẩm quyền kê biên tài sản để thực hiện bản án có hiệu lực của tòa án.
  • Thửa đất nằm trong khu vực đã có thông báo thu hồi đất hoặc đã có quyết định thu hồi đất của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

     Trường hợp dự án đã có thông báo thu hồi đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất thì người sử dụng đất được tách thửa để thực hiện các quyền sử dụng đất theo quy định.

  • Thửa đất trong các khu dân cư có quy hoạch phân lô chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt, việc tách thửa không đồng thời với hợp thửa.
Điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận

Điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận

2.2 Điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận

     Điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận được quy định tại Khoản 1 Điều 4 Quyết định 52/2018/QĐ-UBND như sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng;
  • Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa không nhỏ hơn diện tích, kích thước tối thiểu tại từng Điều của Quy định này;
  • Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đối với từng loại đất theo Quy định này, đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận cho thửa đất mới. Trường hợp thửa đất còn lại sau khi tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định tại từng Điều của Quy định này thì không được phép tách thửa.
  • Không thuộc các trường hợp không được tách thửa theo quy định tại mục 2.1 nêu trên.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về điều kiện tách thửa đất tại Bình Thuận quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Quỳnh Mai