• Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội
  • Công ty Luật TNHH Toàn Quốc
  • MST: 0108718004

Luật sư tư vấn gọi: 1900 6500

Dịch vụ tư vấn trực tiếp: 0918243004

diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2 sàn và đảm bảo phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với từng dự án

  • Diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là bao nhiêu?
  • diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư
  • Pháp Luật Đất Đai
  • 19006500
  • Tác giả:
  • Đánh giá bài viết

DIỆN TÍCH TỐI THIỂU CỦA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Câu hỏi của bạn về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư: 

     Thưa Luật sư, tôi có vấn đề sau mong luật sư giải đáp: Tôi muốn hỏi hiện nay, diện tích tối thiểu của nhà chung cư phải là 45m2 có đúng không?

Câu trả lời của Luật sư về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư như sau:

1. Căn cứ pháp lý về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư

2. Nội dung tư vấn về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư

       Diện tích tối thiểu đối với căn hộ được quy định khác nhau đối với từng loại và qua từng giai đoạn. Đối với câu hỏi của quý khách, công ty chúng tôi tư vấn như sau:

2.1. Quy định về diện tích tối thiểu của căn hộ

     Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

Điều 46. Tiêu chuẩn và chất lượng nhà ở của hộ gia đình, cá nhân

2. Hộ gia đình, cá nhân tại khu vực đô thị phải thực hiện xây dựng, cải tạo nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng và tự chịu trách nhiệm về chất lượng nhà ở. Trường hợp được phép xây dựng nhà ở có từ hai tầng trở lên mà tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng từ hai căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có đủ tiêu chuẩn diện tích sàn xây dựng tối thiểu mỗi căn hộ theo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở chung của nhà chung cư theo quy định của Luật này thì được Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Điều 55. Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội

1. Là nhà chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Trường hợp là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội.

     Quy định về diện tích tối thiểu nhà chung cư 45m2 là quy định trong Luật Nhà ở 2005 (hiện nay đã hết hiệu lực) và không còn được áp dụng đến thời điểm hiện tại. Việc không áp dụng diện tích tối thiểu nhà chung cư 45m2 có ý nghĩa về mặt pháp lý cũng như thực tế; nhiều người có thể mua được nhà hơn. [caption id="attachment_157536" align="aligncenter" width="384"]diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư[/caption]

2.2. Diện tích tối thiểu nhà chung cư là bao nhiêu?

      Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 7. Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội 

1. Loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội được thực hiện theo quy định như sau:

a) Trường hợp nhà ở xã hội là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn, bảo đảm phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư dự án được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành; Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được điều chỉnh tăng tiêu chuẩn diện tích căn hộ tối đa, nhưng mức tăng không quá 10% so với diện tích căn hộ tối đa là 70 m2 và bảo đảm tỷ lệ số căn hộ trong dự án xây dựng nhà ở xã hội có diện tích sàn trên 70 m2 không quá 10% tổng số căn hộ nhà ở xã hội trong dự án.

     Như vậy, hiện nay diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2 sàn và đảm bảo phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với từng dự án.

     Kết luận: hiện nay diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư là 25m2 sàn và đảm bảo phù hợp với quy hoạch do cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với từng dự án

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về diện tích tối thiểu của căn hộ chung cư; quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh

Tư vấn miễn phí gọi: 1900 6178