Diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên mới nhất

Diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên mới nhấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 DIỆN TÍCH TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI PHÚ YÊN2 Câu hỏi của bạn về diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên:3 Câu trả lời của Luật sư về diện tích tách thửa đất […]

Diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên mới nhất
Đánh giá bài viết

DIỆN TÍCH TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI PHÚ YÊN

Câu hỏi của bạn về diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Tôi muốn tách thửa đất tại Phú Yên thì diện tích bao nhiêu mới đủ điều kiện để tách thửa? Thửa đất của tôi có mục đích sử dụng là đất ở.

Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên như sau:

1. Cơ sở pháp lý về diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên:

2. Nội dung tư vấn về diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên:

Tại Khoản 1 Điều 2 Quyết định 38/2018/QĐ-UBND của UBND tỉnh Phú Yên có quy định:

4. Việc tách thửa đất là việc chia tách từ một thửa đất hoặc nhiều thửa đất (gọi là thửa đất bị tách) thành hai hoặc nhiều thửa đất khác nhau (gọi là thửa đất được tách)

     Theo đó, tách thửa đất là một thủ tục hành chính về đất đai và kết quả của thủ tục này là 1 thửa đất được chia tách thành nhiều thửa đất khác nhau. Tuy nhiên, việc tách thửa đất không phải được tiến hành một cách tùy tiện mà phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.

Tại Phú Yên, điều kiện tách thửa đất được quy định cụ thể như sau:

2.1 Điều kiện tách thửa đất ở tại Phú Yên

     Điều kiện tách thửa đất nói chung và điều kiện tách thửa đất nông nghiệp tại Phú Yên được quy định tại Điều 4 Quyết định 42/2014/QĐ-UBND và sửa đổi, bổ sung tại Khoản 3 Điều 2 Quyết định 38/2018/QĐ-UBND như sau:

Thửa đất bị tách thửa phải là thửa đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên

Diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên

2.2 Diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên

     Diện tích tách thửa đất nông nghiệp tại Phú Yên được quy định tại Điều 8 Quyết định 42/2014/QĐ-UBND và nay được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 7 Điều 2 Quyết định 38/2018/QĐ-UBND:

2.2.1 Đối với đất ở, đất nông nghiệp nằm trong thửa đất có nhà ở

a) Diện tích của thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa trừ trường hợp quy định tại Điều 10 Quy định này, phải có diện tích tối thiểu theo quy định dưới đây:

STT

Khu vực

Đất ở (m2)

Đất nông nghiệp (vườn, ao) nằm trong thửa đất có nhà ở (m2)

1

Các phường

50

50

2

Các thị trấn và các xã được quy hoạch xây dựng đô thị (phát triển thành phường, thị trấn)

60

60

3

Các xã khu vực nông thôn và không thuộc quy hoạch phát triển đô thị

70

70

b) Kích thước của thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa có diện tích đảm bảo theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, phải đảm bảo bề rộng mặt tiền giáp với chỉ giới xây dựng và chiều sâu của thửa đất như sau:

STT

Khu vực

Thửa đất

Bề rộng mặt tiền và chiều sâu thửa đất

1

Khu vực các phường, thị trấn và các xã hoặc khu vực thuộc xã được quy hoạch xây dựng đô thị

Tiếp giáp đường có lộ giới ≥ 20m

≥ 5m

Tiếp giáp đường có lộ giới < 20m

≥ 4m

Tiếp giáp 02 mặt đường trở lên, trong đó vừa tiếp giáp với đường có lộ giới ≥ 20m, vừa tiếp giáp với đường có lộ giới < 20m

≥ 5m

2

Khu vực các xã nông thôn

Tiếp giáp đường không phân chia lộ giới

≥ 5m

2.2.2 Đối với đất nông nghiệp trong khu dân cư

Diện tích của thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa, phải có kích thước bề rộng mặt tiền tiếp giáp đường giao thông và chiều sâu của thửa đất ≥ 5m và diện tích thửa đất phải đảm bảo như sau:

  • Đối với khu vực đô thị: Các phường, thị trấn, các xã thuộc đô thị ≥ 80m2.
  • Đối với khu vực nông thôn: Các xã thuộc các huyện, thị xã, thành phố ≥ 100m2.

2.2.3 Việc tách thửa đối với thửa đất có diện tích đất nhỏ hơn tổng hai loại đất được quy định tại điểm a mục 2.2.1 thì được tách thửa xác định đảm bảo diện tích, điều kiện tách thửa theo mục đích đất ở.

     Như vậy, diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên được quy định thành nhiều mức khác nhau, phụ thuộc vào loại đất và vị trí thửa đất hiện hữu. Do đó, để xác định chính xác diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên thì cần xác định các yếu tố nêu trên.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về diện tích tách thửa đất ở tại Phú Yên quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Quỳnh Mai