Diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận mới nhất

Diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận mới nhấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 DIỆN TÍCH TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI NINH THUẬN2 Câu hỏi của bạn về diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận:3 Câu trả lời của Luật sư về diện tích tách thửa đất […]

Diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận mới nhất
Đánh giá bài viết

DIỆN TÍCH TÁCH THỬA ĐẤT Ở TẠI NINH THUẬN

Câu hỏi của bạn về diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Tôi muốn tách thửa đất ở tại Ninh Thuận thì cần những điều kiện gì? Diện tích bao nhiêu thì được tách thửa?

Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận như sau:

1. Cơ sở pháp lý về diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận:

2. Nội dung tư vấn về diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận:

     Tách thửa đất là việc chia tách từ một thửa đất hoặc nhiều thửa đất (gọi là thửa đất bị tách) thành hai hoặc nhiều thửa đất khác nhau (gọi là thửa đất được tách)

     Việc tách thửa đất không phải được tiến hành một cách tùy tiện mà phải đáp ứng những điều kiện nhất định theo quy định chung của pháp luật và quy định riêng của từng địa phương.

     Tại Ninh Thuận, điều kiện tách thửa đất được quy định cụ thể như sau:

2.1 Điều kiện tách thửa đất ở tại Ninh Thuận

     Tại Điều 3 Quyết định 85/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh Ninh Thuận quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa đất, trong đó Khoản 1 có quy định người sử dụng đất được tách khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Diện tích xin tách thửa và diện tích còn lại sau khi tách thửa không nhỏ hơn diện tích tối thiểu tại quy định này.

     Ngoài việc phải đáp ứng các điều kiện trên, khi tách thửa đất để thực hiện giao dịch thì thửa đất bị tách còn phải đáp ứng các điều kiện: QSDĐ không bị tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đang trong thời hạn sử dụng đất.

Diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận

Diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận

2.2 Diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận

     Căn cứ quy định tại Điều 4 Quyết định 85/2014/QĐ-UBND, diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở tại Ninh Thuận như sau:

2.2.1 Đối với đất ở khu vực đô thị
  • Thửa đất được tách phải có diện tích tối thiểu là 40mtrở lên và cạnh ngắn nhất của thửa đất được tách, tối thiểu phải là 3,5m.
  • Diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách tối thiểu là 40mvà cạnh ngắn nhất của thửa đất tối thiểu phải là 3,5m và khoảng cách cạnh cách cạnh không được nhỏ hơn 3m.
2.2.2 Đối với đất ở khu vực nông thôn
  • Thửa đất được tách sau khi tách thửa phải có diện tích tối thiểu là 80mtrở lên và cạnh ngắn nhất của thửa đất được tách sau khi tách thửa tối thiểu phải là 5,0m.
  • Diện tích còn lại của thửa đất sau khi tách tối thiểu là 100mvà cạnh ngắn nhất của thửa đất bị tách thửa sau khi tách thửa tối thiểu phải là 5,0m.

     Lưu ý: Diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định này là diện tích đã trừ chỉ giới xây dựng (nếu có).

     Như vậy, diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận có sự khác nhau giữa 2 khu vực đô thị và khu vực nông thôn. Cụ thể, đối với đất ở tại khu vực đô thị thì diện tích tách thửa đất tối thiểu là 40m2 và cạnh ngắn nhất của thửa đất tối thiểu là 3,5m; đối với đất ở tại khu vực nông thôn thì diện tích tách thửa đất tối thiểu là 100m2, cạnh ngắn nhất của thửa đất sau khi tách thửa tối thiểu là 5,0m. Ngoài ra, diện tích còn lại của thửa đất cũng phải đáp ứng những điều kiện cụ thể theo quy định.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về diện tích tách thửa đất ở tại Ninh Thuận quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./. 

Chuyên viên: Quỳnh Mai