Đang có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Em đã đóng bảo hiểm từ T3/2016 cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động vào 30/09/2017. Có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không [...]

Đang có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Câu hỏi của bạn:

     Em đã đóng bảo hiểm từ T3/2016 cho đến khi chấm dứt hợp đồng lao động vào 30/09/2017. Đến T11/2017 em mới được công ty trả đủ hồ sơ để có thể đi làm bảo hiểm thất nghiệp. Thời điểm em đi làm là vào ngày 15/11/2017. Trung tâm hẹn ngày 11/12/2017 bên bảo hiểm sẽ trả kết quả. Trong thời gian này, em đang đi làm và hưởng lương thử việc. Nếu không có gì thay đổi thì dự kiến T1/2017 em sẽ được đóng tiếp BHXH. Vậy luật sư cho em hỏi, nếu em vẫn muốn được hưởng lương BHTN thì trong trường hợp này em sẽ được hưởng mấy tháng lương bảo hiểm thất nghiệp ạ?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không

     1. Đang có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

     Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là:

    Thứ nhất: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
  • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

   Thứ hai: Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn); đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng;

   Thứ ba:  Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;

  Thứ tư: Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
  • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
  • Chết.

     Theo quy định pháp luật, người lao động chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động mới đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn nghỉ việc vào ngày 30/09/2017, nhưng đến ngày 15/11/2017 bạn đã đi thử việc ở một công ty, trung tâm dịch vụ việc làm hẹn 11/12/2017. Do vậy trong trường hợp này có thể bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không

Có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không

     2. Cách tính thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     “2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

     Khoản 7 Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật việc làm về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định:

     “7. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Khoản 2 Điều 50 Luật Việc làm. Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 36 tháng thì những tháng lẻ chưa giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.”

     Theo quy định pháp luật, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính dựa trên tổng số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến 36 tháng thì thời gian hưởng thất nghiệp là 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó cứ đóng thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Những tháng lẻ chưa được giải quyết thì sẽ được bảo lưu để làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần sau.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2016 đến tháng 9/2017 thì nghỉ việc. Thời gian từ 3/2016 đến 9/2017 là 1 năm 6 tháng bạn sẽ được trả bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là 3 tháng tương đương với 1 năm 6 tháng tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy, nếu bạn vẫn muốn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề có việc làm được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo