Công ty không giải quyết chế độ thai sản thì phải làm thế nào?

vợ tôi đóng bảo hiểm được 7 tháng thì sinh con đủ điều kiện để được hưởng thai sản. Nhưng công ty không giải quyết chế độ thai sản thì phải làm thế nào [..]

CÔNG TY KHÔNG GIẢI QUYẾT CHẾ ĐỘ THAI SẢN THÌ PHẢI LÀM THẾ NÀO?

 

Kiến thức của bạn:

      Chào luật sư! Tôi có câu hỏi về việc công ty không giải quyết chế độ thai sản muốn nhờ luật sư tư vấn: vợ tôi được công ty nơi làm việc đóng bảo hiểm được 7 tháng thì sinh con đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản. Nhưng sau khi sinh cháu gia đình đã gửi đầy đủ giấy tờ để làm chế đó mà đến nay đã 11 tháng công ty vẫn không giải quyết với lý do là do công ty đóng bảo hiểm chậm nên bên bảo hiểm không chi trả chế độ cho vợ tôi. Nay vợ tôi đã nghỉ việc muốn rút sổ về để công ty mới nơi vợ tôi công tác tiếp tục tham gia bảo hiểm. Nhưng công ty cũ không trả sổ bảo hiểm cho vợ tôi với lý do công ty chậm tiền bảo hiểm nên không được rút sổ. Theo luật sư trong trường hợp này vợ tôi phải làm sao để được giải quyết chế độ thai sản cũng như tiếp tục tham gia bảo hiểm ở công ty mới.
xin chân thành cảm ơn quý luật sư

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi công ty không giải quyết chế độ thai sản tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về công ty không giải quyết chế độ thai sản

     Mục 3 công văn số 856/ LĐTBXH – BHXH trả lời về một số vướng mắc trong quá trình thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

     “3. Đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động thôi việc để giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội và chốt sổ bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo quy định.”

     Theo công văn, đối với doanh nghiệp thực sự gặp khó khăn nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì cho phép doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho những người lao động đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động hoặc viết cam kết sẽ nộp tiền bảo hiểm xã hội cho những người lao động đó. Trong trường hợp này, doanh nghiệp phải chứng minh được những khó khăn tài chính mà doanh nghiệp đang phải đối mặt như: khả năng tài chính công ty chỉ đủ chi trả tiền lương cho nhân viên hoặc công ty đang thực hiện việc chuyển đổi mô hình, thay đổi công nghệ,… thông qua báo cáo tài chính nên mới chậm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

     Như vậy, trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu doanh nghiệp ưu tiên đóng bảo hiểm xã hội cho bạn trước để bạn nhận được trợ cấp thai sản sớm nhất đảm bảo quyền lợi của mình hoặc bạn có thể yêu cầu công ty lập cam kết với bên bảo hiểm xã hội là sẽ đóng bảo hiểm xã hội cho bạn để chốt sổ bảo hiểm xã hội theo thời gian mà doanh nghiệp đã đóng bảo hiểm cho bạn trên thực tế.

     Nếu công ty chậm đóng bảo hiểm xã hội cho bạn mà không phải vì lý do khó khăn hay thay đổi cơ cấu, công nghệ doanh nghiệp thì bạn có thể gửi khiếu nại đến ban giám đốc công ty về hành vi chậm trả trợ cấp thai sản cho bạn. Nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Giám đốc hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến thanh tra Sở Lao động Thương binh và xã hội để yêu cầu giải quyết.

Công ty không giải quyết chế độ thai sản

Công ty không giải quyết chế độ thai sản

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề công ty không giải quyết chế độ thai sản của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo