Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản theo quy định pháp luật

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG TRỢ CẤP THAI SẢN   Câu hỏi của bạn:       Thưa luật sư tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: em tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 03/2015 đến tháng 05/2015, tháng 11/2015 đến tháng 04/2016 em nghỉ hưởng chế độ thai […]

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG TRỢ CẤP THAI SẢN

 

Câu hỏi của bạn:

      Thưa luật sư tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: em tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 03/2015 đến tháng 05/2015, tháng 11/2015 đến tháng 04/2016 em nghỉ hưởng chế độ thai sản. Sau khi nghỉ thai sản xong thì vì điều kiện con nhỏ nên em phải nghỉ việc ở nhà chăm con. Lúc chốt sổ bảo hiểm xã hội thì cũng có giai đoạn từ tháng 11/2015 đến 04/2016 là nghỉ chế độ thai sản nhưng số tiền thai sản em lại không nhận được, mặc dù em đã nộp giấy tờ hồ sơ về làm đầy đủ.
     1. Khi chốt quá trình đóng bảo hiểm mà có giai đoạn nghỉ huởng chế độ thai sản thì bảo hiểm xã hội đã thanh toán chưa?
     2. Những trường hợp nào bảo hiểm xã hội không thanh toán nhưng vẫn hiển thị quá trình đóng bảo hiểm ở trên sổ bảo hiểm xã hội?
     3. Cách để xác nhận ai là người trực tiếp nhận số tiền trợ cấp đó?
 Em cảm ơn nhiều ạ!

Câu trả lời của luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi điều kiện hưởng trợ cấp thai sản tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về điều kiện hưởng trợ cấp thai sản

  1. Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản

     Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản:

     Thứ nhất: thuộc một trong những đối tượng sau:

  • Lao động nữ mang thai;
  • Lao động nữ sinh con;

  • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

  • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

  • Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

  • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     Thứ hai: Thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     Thứ ba: Trường hợp lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2015 đến tháng 5/2015 được 3 tháng đóng bảo hiểm xã hội nhưng bạn lại nghỉ sinh vào tháng 11/2015 đến tháng 4/2016. Vậy không biết thời gian từ tháng 5/2015 đến tháng 11/2015 bạn có tham gia bảo hiểm xã hội hay không? Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản là lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh hoặc từ 3 tháng trở lên đối với trường hợp phải nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu của bác sĩ. Do vậy, bạn cần xem xét lại nếu bạn tham gia bảo hiểm được 3 tháng và nghỉ sinh bình thường thì không đủ điều kiện được hưởng trợ cấp thai sản, nếu bạn tham gia bảo hiểm được 3 tháng còn thời gian còn lại bạn nghỉ dưỡng thai theo yêu cầu của bác sĩ thì đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản. Nếu bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản thì trong vòng 45 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ cơ quan bảo hiểm sẽ chi trả tiền trợ cấp thai sản. 

     Về thời gian đóng bảo hiểm xã hội hiển thị trong sổ bảo hiểm là thời gian thực mà bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội, công ty đóng bảo hiểm cho bạn những tháng nào thì sẽ được liệt kê trong sổ bảo hiểm xã hội. Thời gian từ tháng 11/2015 đến tháng 04/2016 trong sổ ghi là nghỉ chế độ thai sản, thời gian này là thời gian bạn nghỉ sinh con theo luật lao động là bạn được nghỉ 06 tháng nên sẽ được ghi và trong sổ bảo hiểm, còn đối với việc bạn có được hưởng trợ cấp thai sản hay không thì bạn phải căn cứ vào điều kiện hưởng trợ cấp thai sản nói trên.

Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản

Điều kiện hưởng trợ cấp thai sản

     2. Mức hưởng chế độ thai sản khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản

     Điểm a Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

     “1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

     a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;”

     Theo quy định pháp luật, người lao động được nghỉ sinh 06 tháng, đối với 06 tháng này bạn được hưởng trợ cấp thai sản. Mức hưởng trợ cấp thai sản mỗi tháng bạn được hưởng là 100% mức bình quân tiền lương 06 tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc. Khi bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản thì số tiền trợ cấp thai sản sẽ được chi trả thông qua công ty mà bạn đang làm việc. Do vậy, khi có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản mà quá 45 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty để được chi trả khoản trợ cấp này.

     Như vậy, để được hưởng trợ cấp thai sản bạn phải đáp ứng những điều kiện nêu trên. Trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì bạn không được hưởng trợ cấp thai sản. Trường hợp bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thai sản nhưng đã nghỉ việc không biết đã được trả trợ cấp thai sản hay chứa thì bạn phải liên hệ trực tiếp với bên người sử dụng lao động để được hỗ trợ.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo