Công ty không cho nghỉ hàng năm có vi phạm pháp luật không?

Công ty không cho nghỉ hàng năm có vi phạm pháp luật không? Nếu người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ ....

CÔNG TY KHÔNG CHO NGHỈ HÀNG NĂM CÓ VI PHẠM PHÁP LUẬT KHÔNG?

Câu hỏi của bạn:  

    Chào luật sư,

     Vừa rồi tôi nộp đơn xin phép nghỉ 3 ngày để đi du lịch cùng gia đình nhưng tôi sếp không cho nghỉ. Mặc dù tôi vẫn còn ngày nghỉ hàng năm. Vậy sếp tôi làm như vậy có trái quy định của Bộ luật lao động hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

1. Công ty không cho nghỉ hàng năm có vi phạm pháp luật không?

     Trải qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung  từ Bộ luật Lao động năm 1994 đến Bộ luật Lao động năm 2012, nhưng các quy định pháp luật về ngày nghỉ hàng năm không thay đổi. Không những thế các quy định mới sau này ngày càng chi tiết, cụ thể và dễ áp dụng hơn.

     Theo quy định của Bộ luật lao động hiện hành 2012 thì số ngày nghỉ hàng năm được xác định cho từng năm làm việc. Nếu người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hàng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động với tổng số ngày với 3 mức 12, 14 và 16 ngày trong một năm, tùy thuộc vào môi trường làm việc.

     Cụ thể, điều 111 Bộ luật lao động 2012 quy định về việc nghỉ hàng năm như sau:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

     Số ngày nghỉ hàng năm tăng thêm theo thâm niên áp dụng đối với người lao động có trên 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động. Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2012, cứ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hàng năm được thêm 01 ngày.

     Tuy nhiên, việc quy định lịch nghỉ hàng năm là do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

     Như vậy, việc bạn xin nghỉ đi du lịch là quyền lợi hợp pháp của bạn và công ty phải có trách nhiệm giải quyết cho bạn, trừ trường hợp công ty không cho nghỉ vì lý do công việc và phải báo trước cho anh.

Công ty không cho nghỉ hàng năm

Công ty không cho nghỉ hàng năm

    2. Xử phạt công ty có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hàng năm

     Ngoài ra, nếu người sử dụng lao động vi phạm quy định về việc cho người lao động nghỉ hàng năm có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 2, điều 14 Nghị định 95/2013 NĐ-CP.

2. Phạt tiền người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, tết theo các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 3.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.”

     Như vậy, tùy từng mức độ vi phạm của phía Công ty mà sẽ áp dụng các mức phạt tiền khác nhau. Khi phát hiện vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực quản lý của mình, người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phải kịp thời lập biên bản.

*Thẩm quyền xử phạt:

– Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã;

– Thanh tra viên lao động.

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng hiểu được quy định của pháp luật về việc công ty không cho nghỉ hàng năm. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

   Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

    Trân trọng./.

Liên kết tham khảo