Có được ký hợp đồng thử việc 2 lần với người lao động không?

Công ty có được ký hợp đồng thử việc 2 lần với người lao động không: chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc. Thời gian thử việc căn cứ ...

KÝ HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC 2 LẦN

Câu hỏi về việc ký hợp đồng thử việc 2 lần

     Kính chào Luật sư

     Xin được tư vấn vấn đề sau: Tôi được nhận vào thử việc 2 tháng tại công ty X. Sau 2 tháng thử việc, công ty đánh giá tôi chưa đáp ứng được yêu cầu công việc và yêu cầu tôi thử việc lại thêm 1 tháng nữa. Nếu đạt yêu cầu thì công ty mới ký hợp đồng lao động với tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi yêu cầu của công ty X như vậy là có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về việc ký hợp đồng thử việc 2 lần 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về việc ký hợp đồng thử việc 2 lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về việc ký hợp đồng thử việc 2 lần như sau:

1. Cơ sở pháp lý về việc ký hợp đồng thử việc 2 lần 

2. Nội dung tư vấn về việc ký hợp đồng thử việc 2 lần 

    Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi hỗ trợ về vấn đề ký hợp đồng thử việc 2 lần. Cụ thể bạn muốn về việc người sử dụng lao động có được ký hợp đồng thử việc 2 lần với người lao động trong cùng 1 công việc hay không? Với câu hỏi trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Thời gian thử việc theo quy định của pháp luật

Căn cứ Điều 27 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời gian thử việc như sau:

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác

     Như vậy, theo quy định trên thì pháp luật quy định rất rõ rằng chỉ được thử việc 1 lần đối với 1 công việc.Tuy nhiên, thời gian thử việc đối với mỗi loại công việc tối đa không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên. Trường hợp công ty có vi phạm bạn có thể khiếu nại lên công ty hoặc Phòng lao động thương binh xã hội quận/huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết.

ký hợp đồng thử việc 2 lần

      ký hợp đồng thử việc 2 lần

2.2. Xử phạt hành vi yêu cầu người lao động thử việc 2 lần đối với 1 công việc

     Khoản 2 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, cụ thể:

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần;

b) Thử việc quá thời gian quy định;

c) Trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều này

     Đối chiếu quy định trên thì nếu công ty tiếp tục ký hợp đồng thử việc thêm 1 tháng đối với bạn thì công ty bạn sẽ bị xử phạt vi phạm với hai hành vi là yêu cầu người lao động thử việc quá 01 lần đối với một công việc và thử việc quá thời gian quy định. Đối với mỗi hành vi công ty bạn sẽ bị xử phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và buộc trả đủ 100% tiền lương của công việc đó cho bạn.

     Kết luận: Công ty không được thử việc người lao động 2 lần đối với một công việc. Nếu vi phạm quy định về vấn đề thử việc thì người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

 Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về việc ký hợp đồng thử việc 2 lần , quý khách vui lòng liên hệ tớTổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Emaillienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hồng Hạnh