Có phải nộp lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc không?

Vợ em làm công ty được 2 năm thì hết hợp đồng khi đó vợ em mang thai được 7 tháng. vậy Có phải nộp lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc không? [..]

Có phải nộp lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc không?

Kiến thức của bạn:

    Chào luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Cho em hỏi Vợ em làm công ty được 2 năm thì hết hợp đồng khi đó vợ em mang thai được 7 tháng công ty không ký hợp đồng với vợ em nữa mà bảo hiểm y tế của vợ em đến cuối năm 2017 tại sao bảo hiểm không được sử dụng nữa vậy. Như vậy là đúng hay sai ạ

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi nộp lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nộp lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc

     Khoản 9 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

    “1. Hằng tháng, người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế“.

      Khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

    “a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);”

      Điểm 1.3 Điều 50 Quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015 quy định:

     “1.3. Thu hồi thẻ BHYT của người lao động ngừng tham gia BHYT, nộp cho cơ quan BHXH để điều chỉnh số phải thu (trừ trường hợp chết; chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp hàng tháng).”

Nộp lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc

Nộp lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc

     Hiện nay, quyết định 959/QĐ-BHXH thu bảo hiểm xã hội y tế thất nghiệp quản lý sổ bảo hiểm thẻ bảo hiểm y tế 2015 đã hết hiệu lực. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, đối với người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn từ 3 tháng trở lên,… thì người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm y tế cho những người lao động đó. Hằng tháng người sử dụng lao động đóng bảo hiểm y tế cho người lao động và trích tiền đóng bảo hiểm y tế từ tiền lương của người lao động để nộp cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm y tế. Do đó, khi người lao động nghỉ việc thì phía doanh nghiệp phải có trách nhiệm báo giảm lao động và thu lại thẻ bảo hiểm y tế để nộp lại cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Đồng nghĩa với việc, khi người lao động nghỉ việc, phải có nghĩa vụ nộp lại thẻ bảo hiểm cho bên phía doanh nghiệp. 

    Như thông tin bạn trình bày, hết hạn hợp đồng công ty không tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động với vợ của bạn và yêu cầu vợ của bạn nộp lại thẻ bảo hiểm y tế nhưng thẻ bảo hiểm y tế của bạn hết năm 2017 mới hết thời hạn sử dụng. Trong trường hợp của bạn, vợ bạn nghỉ việc và được công ty yêu cầu trả lại thẻ bảo hiểm y tế còn thời hạn sử dụng là đúng bời vì kể từ ngày vợ của bạn nghỉ việc thì vợ của bạn không còn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc nữa. Khi hết hạn hợp đồng lao động với công ty nếu muốn hưởng quyền lợi của thẻ bảo hiểm y tế, vợ của bạn có thể tham gia theo hình thức hộ gia đình. Về trình tự tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bạn có thể tham khảo: Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định pháp luật

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề nộp lại thẻ bảo hiểm y tế khi nghỉ việc của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo