Mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền? – Luật Toàn Quốc

Vợ chồng em và con em có bảo hiểm y tế, vậy mẹ em mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có miễn giảm không và Mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền [..]

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền?

Câu hỏi của bạn:

     Hai vợ chồng em đã được công ty đóng bảo hiểm rồi. Con em đi học cũng có bảo hiểm y tế luôn, vậy cho em hỏi mẹ em mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có được miễn giảm gì không. Nếu được giảm thì mẹ em mua mức bao hiểm bao nhiêu tiền.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền

     1.  Mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

      Về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình bạn có thể tham khảo: Có tên trong hộ khẩu có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

      Điểm k Khoản 1 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

      “Mức đóng hằng tháng của đối tượng quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này tối đa bằng 6% mức lương cơ sở và do đối tượng đóng theo hộ gia đình”

      Khoản 3 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

     “Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

     a) Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

     b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

     c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất

     Khoản 10 Điều 2 Nghị Quyết 27/2016/QH14 dự toán ngân sách nhà nước quy định mức lương cơ sở

     “Thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng/tháng lên 1,3 triệu đồng/tháng, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp ưu đãi người có công tăng bằng mức tăng lương cơ sở, thời điểm thực hiện từ ngày 01 tháng 7 năm 2017”

     Theo quy định pháp luật, giá mua bảo hiểm y tế tự nguyện phụ thuộc vào mức lương cơ sở và số lượng người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Mức đóng sẽ giảm dần từ người tham gia thứ hai trở đi. Như thông tin bạn trình bày, hiện nay vợ chồng bạn và con của bạn đã có thẻ bảo hiểm y tế, bạn chỉ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình cho mẹ của bạn nên mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện cho mẹ của bạn không được miễn giảm gì.

     Khi mẹ của bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì mức đóng sẽ được tính dựa trên mức lương cơ sở do chính phủ quy định là 1.300.000 đồng. Cụ thể, mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình là: 

  • Mức đóng của người thứ nhất là: 702.000 đồng/năm
  • Mức đóng của người thứ hai là: 491.400 đồng/năm
  • Mức đóng của người thứ ba là: 421.200 đống/năm
  • Mức đóng của người thứ tư là: 351.000 đồng/năm
  • Mức đóng từ người thứ năm trở đi là: 280.000/năm

    Như vậy, nếu chỉ một mình mẹ của bạn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình thì mức đóng bảo hiểm y tế cho mẹ của bạn là 702.000 đồng.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền

     2. Hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình.

     Khi đi mua bảo hiểm y tế tự nguyện, người mua cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai tham gia BHYT (theo mẫu).
  • Bản chụp hoặc bản photo những thành viên trong hộ gia đình đã có thẻ bảo hiểm y tế
  • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (bản sao có công chứng, chứng thực)

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề mua bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo