Có nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không?

Có nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không? Những điều kiện cụ thể để người lao động Việt Nam được đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không?

Câu hỏi của bạn về nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không?

     Chào Luật sư, tôi có một khoản nợ xấu thẻ tín dụng của ngân hàng X, và hiện tại bây giờ tôi đang muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, thì liệu tôi có thể làm thủ tục hồ sơ để đi được không? Do khi làm thủ tục thì tốn thời gian và tiền bạc nên tôi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp trước khi tôi làm thủ tục. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quy định về nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định về nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không như sau:

1. Cơ sở pháp lý về nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không

2. Nội dung tư vấn về nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không

     Bạn đang muốn biết về nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không. Đối với vấn đề trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không như sau:

2.1. Điều kiện để người lao động được đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

     Xuất khẩu lao động Nhật Bản là một trong những thị trường lao động đang được rất nhiều người lao động Việt Nam quan tâm đến. Năm 2019, số lượng người lao động Việt Nam đăng ký sang Nhật làm việc còn vượt qua cả Đài Loan (Trung Quốc). Hiện tổng số lao động Việt sinh sống và làm việc tại Nhật Bản đã lên tới con số hơn 100.000 người. Lý do chính mà nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn thị trường Nhật Bản đó là: mức lương cao, ổn định; môi trường làm việc hiện đại; chế độ cho người lao động tốt. 

     Tuy nhiên, để có thể đi Nhật Bản làm việc, người lao động cần phải đáp ứng được tất cả các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam cũng như theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trước hết để được đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bạn cần phải đáp ứng các điều kiện được quy định cụ thể tại Điều 42 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động như sau:

Điều 42. Điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

4. Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

     Như vậy, để được đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định ở trên. Nếu bạn không đáp ứng đủ các điều kiện ở trên chẳng hạn như không đủ sức khỏe, không biết tiếng Nhật hoặc thuộc trường hợp không được xuất cảnh thì bạn sẽ không đủ điều kiện để nộp hồ sơ đi xuất khẩu lao động. Trên thực tế, ngoài các điều kiện trên khi muốn đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bạn cần phải thi đỗ các đơn hàng và đáp ứng thêm một số điều kiện khác. Chẳng hạn như điều kiện về độ tuổi, tùy vào từng đơn hàng khác nhau mà nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu lấy độ tuổi khác nhau, đối với một số ngành nghề nhà tuyển dụng còn yêu cầu điều kiện về ngoại hình, yêu cầu về kinh nghiệm,…

    Do đó ngoài việc phải quan tâm đến quy định của pháp luật bạn cần phải quan tâm xem điều kiện của nhà tuyển dụng theo đơn hàng là gì để tránh mất thời gian và tiền bạc. Ngoài ra, bạn cần phải trang bị đầy đủ những kiến thức về phong tục tập quán, văn hóa, các quy tắc ứng xử, quy định pháp luật và cách thức sinh hoạt hàng ngày của người Nhật để có thể hòa nhập với cộng đồng và hoàn thành tốt công việc.

Nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không?

2.2. Nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không?

     Hiện nay có rất nhiều người lao động muốn được đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vì đây là một thị trường tiềm năng và đem lại nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, nhiều người lao động có nhiều thắc mắc về việc khi có nợ xấu ngân hàng có đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản được không? Để xác định được vấn đề này người lao động cần quan tâm đến các điều kiện để đi xuất khẩu lao động, đặc biệt cần quan tâm đến điều kiện về không thuộc các trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

     Vấn đề nhập cảnh, xuất cảnh của công dân Việt Nam là vấn đề có ý nghĩa quan trọng trong quá trình quản lý công dân rời khỏi lãnh thổ đất nước, và từ nước khác trở về. Dù là xuất cảnh hay nhập cảnh công dân Việt Nam vẫn phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Nói về vấn đề xuất cảnh, trên thực tế có rất nhiều trường hợp công dân xuất cảnh để tránh các nghĩa vụ bắt buộc phải thực hiện, gây ảnh hưởng đến lợi ích của cá nhân, tổ chức. Do đó khi công dân thuộc vào các trường hợp xuất cảnh gây ảnh hưởng lợi ích đó thì cơ quan có thẩm quyền có quyền hạn chế quyền xuất cảnh. Theo quy định tại Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/2015 của Bộ công an về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam như sau:

Điều 21. Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

     Như vậy, theo quy định của pháp luật chỉ những công dân nằm trong các trường hợp được nêu trên thì mới bị hạn chế quyền xuất cảnh. Theo đó điểm chung của hầu hết các trường hợp trên là vì công dân đó đang bắt buộc phải thực hiện một nghĩa vụ với Nhà nước hay với một cá nhân, tổ chức; hoặc vì lý do khách quan đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia. Việc hạn chế đối với những đối tượng này nhằm giúp cho tiến trình quản lý người dân được dễ dàng hơn. Trong quy định trên cần lưu ý, công dân sẽ bị hạn chế xuất cảnh khi có ” những nghĩa vụ khác về tài chính” và trường hợp nợ xấu ngân hàng cũng được coi là nghĩa vụ khác về tài chính. Tuy nhiên khi vay tiền ở ngân hàng nếu như bạn có có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì sẽ không thuộc trường hợp bị hạn chế xuất cảnh. 

     Từ các lý do trên, có thể thấy khi có nợ xấu ngân hàng bạn sẽ bị hạn chế xuất cảnh nếu thuộc vào trường hợp khoản vay này đến hạn mà bạn chưa trả được và không có tài khoản đảm bảo cho khoản vay. Hoặc nếu bạn không có tài sản đảm bảo, đến thời hạn mà không trả nợ và Ngân hàng đã khởi kiện bạn thì chưa được xuất cảnh do đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự. Để đảm bảo chắc chắn để có thể đi xuất khẩu lao động bạn nên trả hết khoản nợ xấu ở ngân hàng để không bị hạn chế xuất cảnh. Bởi khi bạn bị hạn chế xuất cảnh bạn sẽ không đủ điều kiện để đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không?

     KẾT LUẬN: Đối với trường hợp của bạn, đầu tiên bạn cần phải quan tâm đến điều kiện để được đi xuất khẩu lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vì nếu đủ điều kiện bạn mới cần phải chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục đi xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến các điều kiện của nhà tuyển dụng ở trong các đơn hàng cụ thể. Còn về khoản nợ xấu ngân hàng nó sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có bị hạn chế xuất cảnh hay không? Nếu như bạn có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì sẽ không thuộc trường hợp bị hạn chế xuất cảnh. Do đó, khi có nợ xấu ngân hàng bạn chỉ bị hạn chế xuất cảnh khi thuộc vào trường hợp khoản vay này đến hạn mà bạn chưa trả được và không có tài khoản đảm bảo cho khoản vay. Để đảm bảo chắc chắn để có thể đi xuất khẩu lao động bạn nên trả hết khoản nợ xấu ở ngân hàng để không bị hạn chế xuất cảnh.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về nợ xấu ở ngân hàng có đi XKLĐ sang Nhật Bản được không quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Nguyễn Ngọc