Điều kiện cấp giấy phép cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Điều kiện cấp giấy phép cho doanh nghiệp xuất khẩu lao độngĐánh giá bài viết ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP CHO DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG Kiến thức của bạn:         Điều kiện cấp giấy phép cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động? Câu trả lời: Căn cứ pháp lý: Bộ […]

Điều kiện cấp giấy phép cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động
Đánh giá bài viết

ĐIỀU KIỆN CẤP GIẤY PHÉP CHO DOANH NGHIỆP XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Kiến thức của bạn:

        Điều kiện cấp giấy phép cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động?

dieu-kien-cap-giay-phep

Câu trả lời:

  1. Căn cứ pháp lý:
  • Bộ luật lao động năm 2012.
  • Luật người lao động Việt Nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng.
  • Thông tư 126/2007/NĐ – CP Hướng dẫn chi tiết một số nội dung trong luật người lao động Việt nam đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng.
  • Thông tư 21/2007/TT Hướng dẫn một số điều của nghị định 126/2007
  1. Nội dung tư vấn :

     Căn cứ theo điều 9 về điều kiện cấp phép cho doanh nghiệp dịch vụ xuất khẩu lao động:

Điều 9. Điều kiện cấp Giấy phép

“Doanh nghiệp có vốn pháp định quy định tại khoản 2 Điều 8 của Luật này có đủ các điều kiện sau đây thì được cấp Giấy phép:

1. Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

2. Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường hợp doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

3. Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế;

4. Có tiền ký quỹ theo quy định của Chính phủ.”

     Về vấn đề đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được quy định hướng dẫn tại điều 4 thông tư 126/2007:

Điều 4. Nội dung đề án hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

“Đề án hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải thể hiện năng lực tài chính, cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ có đủ trình độ và kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu của hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đề án bao gồm những nội dung sau đây:

1. Tên giao dịch, địa chỉ giao dịch, loại hình doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh, vốn và cơ cấu vốn, chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc người đại diện doanh nghiệp theo ủy quyền, vốn, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (nếu là doanh nghiệp đang hoạt động).

2. Phương án tổ chức bộ máy hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

3. Dự kiến thị trường đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, ngành nghề đưa lao động đi, địa bàn tuyển chọn lao động.

4. Phương án tuyển chọn người lao động, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động, quản lý người lao động làm việc ở nước ngoài.

5. Phương án tài chính để thực hiện hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài”

     Và khi có thay đổi người lãnh đạo thì doanh nghiệp dịch vụ báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước bằng văn bản kèm theo sơ yếu lý lịch của người mới được giao nhiệm vụ lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Vấn đề này được quy định ở khoản 6 mục 1 thông tư 21/2007/TT – LĐTBXH.

     Về mức tiền ký quỹ thì được quy định tại điều 5 nghị định 126/2007

Điều 5. Tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ

“1. Mức tiền ký quỹ là một tỷ đồng. Trường hợp tiền ký quỹ được sử dụng để giải quyết những vấn đề phát sinh liên quan đến người lao động thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tiền ký quỹ được sử dụng, doanh nghiệp phải nộp bổ sung cho đủ mức tiền ký quỹ theo quy định.

2. Doanh nghiệp ký quỹ tại Ngân hàng Thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

3. Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước có quyền sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp hoạt động dịch vụ để giải quyết các vấn đề phát sinh trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

4. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn việc quản lý và sử dụng tiền ký quỹ của doanh nghiệp dịch vụ.”

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: