Hợp đồng lao động xác định thời hạn theo quy định mới nhất

Hợp đồng lao động xác định thời hạn theo quy định mới nhấtĐánh giá bài viết HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG XÁC ĐỊNH THỜI HẠN Kiến thức của bạn:      Hợp đồng lao động xác định thời hạn theo quy định của pháp luật. Kiến thức của Luật sư: Cơ sở pháp lý: Bộ luật […]

Hợp đồng lao động xác định thời hạn theo quy định mới nhất
Đánh giá bài viết

HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG XÁC ĐỊNH THỜI HẠN

Kiến thức của bạn:

     Hợp đồng lao động xác định thời hạn theo quy định của pháp luật.

Kiến thức của Luật sư:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung câu trả lời:

  1. Khái niệm hợp đồng xác định thời hạn

     Theo điều 15 Bộ luật Lao động 2012 thì:

“Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.”

     Như vậy, hợp đồng lao động cũng là một loại hợp đồng dân sự đặc biệt, mang những đặc điểm nói chung của hợp đồng đó là sự tự do, tự nguyện và bình đẳng của các chủ thể trong quan hệ. Song, hợp đồng lao động cũng có những đặc trưng riêng, bởi nó coi yếu tố quản lý của người sử dụng lao động với người lao động là đặc điểm quan trọng nhất.

     Theo khoản 1 Điều 22 Bộ luật lao động 2012 thì: “Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng”.

  1. Hậu quả pháp lý khi hợp đồng hết thời hạn:

     Khi hợp đồng lao động hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới.

  • Nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

     Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn phải có lý do theo khoản 1 Điều 37 và báo trước ít nhất 30 ngày hoặc 3 ngày tùy từng lý do.

  1. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

     Phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Để được tư vấn chi tiết về Hợp đồng lao động xác định thời hạn, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Liên kết tham khảo: