Có được phép mở cửa sổ ra phía đường hẻm liền kề nhà ở hay không?

Có được phép mở cửa sổ ra phía đường hẻm liền kề nhà ở hay không?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MỞ CỬA SỔ RA PHÍA ĐƯỜNG HẺM LIỀN KỀ NHÀ Ở2 Nội dung tư vấn về mở cửa sổ ra phía đường hẻm liền kề nhà ở:2.1 1. Điều kiện […]

Có được phép mở cửa sổ ra phía đường hẻm liền kề nhà ở hay không?
Đánh giá bài viết

MỞ CỬA SỔ RA PHÍA ĐƯỜNG HẺM LIỀN KỀ NHÀ Ở

Câu hỏi của bạn: 

     Thửa đất số 530 thuộc quyền sở hữu của ông P (đã mất) và bà T, được UBND quận BT cấp ngày 19/08/2013. Ông P và bà T xin tách thửa 532 (là một phần của thửa 530) được UBND quận BT cấp ngày 24/01/2014 và làm hợp đồng sang nhượng cho bà H. Bà H tiến hành xin cấp phép xây dựng và được UBND Q. BT cấp Giấy phép xây dựng ngày 22/05/2018 cùng với bản vẽ xin Giấy phép xây dựng. Trong quá trình bà H thực hiện việc xây dựng công trình thì bà T cho biết các cô em chồng của bà không đồng ý cho bà H mở cửa sổ ra phía đường hẻm đất. Nếu bà H vẫn thực hiện mở cửa sổ ra phía hẻm đất thì các cô em chồng bà T sẽ thuê người xây 1 vách tường dọc theo hẻm đất, áp sát vào vách nhà bà Huyền để bịt cửa nhà bà H. Hỏi:

  • Hai phát biểu của bà T như trên có đúng luật không?
  • Nếu các cô em chồng của bà T tiến hành xây tường như vậy có đúng luật không?
  • Trong trường hợp bà T không đúng luật, đặc biệt là khi hành động xây tường thực sự xảy ra, vậy chúng tôi có quyền khởi kiện bà T hay không? Trình tự kiện như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

  Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về mở cửa sổ ra phía đường hẻm liền kề nhà ở:

1. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

     Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực đô thị được quy định tại khoản 1,2 điều 93 Luật xây dựng năm 2014 như sau:

     “1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

      a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

     b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

     c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

     d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

     2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.”

     Như vậy, bất kỳ công trình nào tại khu vực đô thị đều phải xin phép và được cấp phép mới được phép xây dựng. Chủ sở hữu các công trình phải nộp hồ sơ xin phép thực hiện

Mở cửa sổ ra phía đường hẻm liền kề nhà ở

Mở cửa sổ ra phía đường hẻm liền kề nhà ở

2. Hồ sơ xin cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

    Hồ sơ xin cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ được quy định tại khoản 1 điều 95 Luật xây dựng năm 2014:

     “1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm:

     a) Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;

     b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;

     c) Bản vẽ thiết kế xây dựng;

     d) Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.”

     Trong hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng đã bao gồm bản vẽ thiết kế xây dựng để cơ quan nhà nước xem xét sự phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy chế quản lý đô thị, thiết kế đô thị, kiến trúc đô thị của từng khu vực, tuyến phố cụ thể. Theo thông tin bạn cung cấp thì bà H đã được UBND quận BT cấp giấy phép xây dựng, như vậy, thiết kế nhà ở bao gồm cả thiết kế cửa sổ ra hẻm đất của nhà bà H hoàn toàn phù hợp với quy hoạch xây dựng của khu vực đó. Việc bà T và các cô em chồng không cho phép bà H mở cửa sổ ra hẻm đất và xây bức tường dọc theo hẻm đất là không có căn cứ pháp luật. Nếu bà T và các cô em chồng có hành vi xây dựng vách tường dọc theo hẻm đất để bịt cửa nhà bà H thì bà H có thể thực hiện thủ tục khởi kiện

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề có được phép mở cửa sổ ra phía đường hẻm liền kề nhà ở hay không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.