Có thể đơn phương ly hôn khi khi vợ mất tích?

Chồng có thể đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ hay không? Trước tiên phải yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích?

Có thể đơn phương ly hôn khi vợ mất tích?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, cho e hỏi: Vợ em đã bỏ nhà đi theo người ta được 5 năm, nay em muốn làm đơn ly hôn thì em phải làm sao vì em không còn liên lạc được với vợ nữa. Mong luật sư cho em xin ý kiến và phương pháp giải quyết.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn: đơn phương ly hôn khi vợ mất tích

     Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

” Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn.

     Trong tình huống của bạn, vợ bạn đã bỏ đi được 5 năm rồi, trong 5 năm này vợ bạn đã không thực hiện nghĩa vụ của mình, bạn muốn ly hôn nhưng hiện tại bạn không biết vợ bạn đang sống và làm việc ở đâu. Do đó, trường hợp của bạn là ly hôn khi không biết tung tích của vợ mà cụ thể là “đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ”. Dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những quy định của pháp luật cụ thể nhất và quy trình để tiến hành đơn phương ly hôn.

1. Thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ

     Căn cứ theo khoản 2 điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

     Theo đó, để được Tòa án giải quyết việc đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ thì bạn cần tiến hành yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích. 

     Căn cứ theo khoản 1 điều 68 bộ luật dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

…”

     Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đơn yêu cầu, đơn yêu cầu phải kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

     Trường hợp bạn chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm thì phải thực hiện chuẩn bị đủ đơn yêu cầu.

     Sau đó thực hiện theo quy định tại điều 388 bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể:

+ Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

+ Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

+ Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

+ Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

     Lưu ý: Quyết định của Tòa án tuyên bố vợ mất tích phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định tại khoản 3 điều 68 bộ luật dân sự 2014, cụ thể: 3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.” .

ly hôn khi không biết tung tích của vợ

ly hôn khi không biết tung tích của vợ

2. Quy trình giải quyết ly hôn khi vợ mất tích

     Sau khi nhận được quyết định tuyên bố vợ bạn mất tích, bạn nộp đầy đủ hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà vợ bạn cư trú cuối cùng trước khi mất tích để tiến hành giải quyết ly hôn khi không biết tung tích của vợ.

     Quy trình giải quyết đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ mà đã có quyết định tuyên bố vợ mất tích tương tự như quy trình giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên. Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để nhận được thông tin cụ thể và rõ ràng nhất:

Tình huống tham khảo.

Ly hôn ai được quyền nuôi con dưới 7 tuổi.

     Xin chào Luật sư! Tôi rất mong muốn được sự tư vấn về vấn đề giải quyết thủ tục ly hôn. Tôi lấy chồng được hơn 8 năm, con trai tôi năm nay gần 7 tuổi. Hiện nay cuộc sống hôn nhân của tôi không được hạnh phúc. Vì vậy tôi muốn giải thoát cho nhau, tối muốn nuôi con. Rất mong nhận được sư tư vấn.

.

Điều kiện ly hôn để được nuôi con dưới 7 tuổi:

     Như bạn trình bày, cuộc sống hôn nhân của bạn không được hạnh phúc, bạn muốn giải thoát cho nhau và muốn giành quyền nuôi con trai năm nay gần 7 tuổi. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến như sau:

+ Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

+ Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

+ Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

    Đối với trường hợp của bạn con bạn đã trên 36 tháng và chưa đủ 7 tuổi vì vậy việ giao con cho ai nuôi phụ thuộc vào việc bạn có chứng minh được về điều kiện sống tốt hơn so với người còn lại điều kiện sống ở đây là khả năng về tài chính, nơi ở, môi trường sống của ai tốt hơn thì sẽ giao con cho người đó.

      Để được tư vấn chi tiết về thủ tục ly hôn đơn phương giành quyền nuôi con, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                                                 Chuyên viên: Trần Thảo