Có thể đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ?

Chồng có thể đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ hay không? Trước tiên phải yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích?

Có thể đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ?

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư, cho e hỏi: Vợ em đã bỏ nhà đi theo người ta được 5 năm, nay em muốn làm đơn ly hôn thì em phải làm sao vì em không còn liên lạc được với vợ nữa. Mong luật sư cho em xin ý kiến và phương pháp giải quyết.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

     Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

     Căn cứ quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

” Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

     Như vậy, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cầu Tòa án giải quyết đơn phương ly hôn.

     Trong tình huống của bạn, vợ bạn đã bỏ đi được 5 năm rồi, trong 5 năm này vợ bạn đã không thực hiện nghĩa vụ của mình, bạn muốn ly hôn nhưng hiện tại bạn không biết vợ bạn đang sống và làm việc ở đâu. Do đó, trường hợp của bạn là ly hôn khi không biết tung tích của vợ mà cụ thể là “đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ”. Dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn những quy định của pháp luật cụ thể nhất và quy trình để tiến hành đơn phương ly hôn.

1. Tòa án giải quyết việc đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ

     Căn cứ theo khoản 2 điều 56 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

     Theo đó, để được Tòa án giải quyết việc đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ thì bạn cần tiến hành yêu cầu Tòa án tuyên bố vợ bạn mất tích. 

     Căn cứ theo khoản 1 điều 68 bộ luật dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích:

1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

…”

     Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đơn yêu cầu, đơn yêu cầu phải kèm theo tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

     Trường hợp bạn chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm thì phải thực hiện chuẩn bị đủ đơn yêu cầu.

     Sau đó thực hiện theo quy định tại điều 388 bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể:

+ Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích.

+ Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

+ Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích.

+ Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

     Lưu ý: Quyết định của Tòa án tuyên bố vợ mất tích phải tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định tại khoản 3 điều 68 bộ luật dân sự 2014, cụ thể: 3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.” .

ly hôn khi không biết tung tích của vợ

ly hôn khi không biết tung tích của vợ

2. Quy trình giải quyết đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ

     Sau khi nhận được quyết định tuyên bố vợ bạn mất tích, bạn nộp đầy đủ hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà vợ bạn cư trú cuối cùng trước khi mất tích để tiến hành giải quyết ly hôn khi không biết tung tích của vợ.

     Quy trình giải quyết đơn phương ly hôn khi không biết tung tích của vợ mà đã có quyết định tuyên bố vợ mất tích tương tự như quy trình giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên. Bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây để nhận được thông tin cụ thể và rõ ràng nhất:

a. Thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên

b. Thủ tục ly hôn theo quy định mới nhất  

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp cho quý khách có lựa chọn được phương án thích hợp nhất để giải quyết vấn đề của mình. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.   

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.               

Liên kết tham khảo: