Chuyển mục đích đất 5% sang đất sản xuất kinh doanh được không

Chuyển mục đích đất 5% sang đất sản xuất kinh doanh được không5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 CHUYỂN MỤC ĐÍCH ĐẤT 5%2 Câu hỏi về chuyển mục đích đất 5% 3 Câu trả lời về chuyển mục đich đất 5%3.1 1. Căn cứ pháp lý về chuyển mục đích đất 5%3.2 2. Nội […]

Chuyển mục đích đất 5% sang đất sản xuất kinh doanh được không
5 (100%) 1 vote

CHUYỂN MỤC ĐÍCH ĐẤT 5%

Câu hỏi về chuyển mục đích đất 5% 

     Cho tôi hỏi nhà tôi có mảnh đất 5% bây giờ không cấy lúa được vì người dân ở xung quanh đổ rác với đất đá và hiện tại là bỏ không tôi muốn chuyển sang làm sản xuất kinh doanh có được không. Xin cảm ơn

Câu trả lời về chuyển mục đich đất 5%

         Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyển mục đích đất 5%, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chuyển mục đích đất 5% như sau:

1. Căn cứ pháp lý về chuyển mục đích đất 5%

2. Nội dung tư vấn về chuyển mục đích đất 5%

2.1. Đất 5% là gì?

     Theo quy định hiện hành, không có khái niệm đất 5% mà chỉ có đất nông nghiệp công ích của xã phường thị trấn được trích 5% từ quỹ đất nông nghiệp của địa phương.

     Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi có thể nhận định rằng đất của bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ biết là đất 5% nhưng không rõ là sử dụng từ thời điểm nào. Vì vậy, để trả lời câu hỏi của bạn sẽ có hai trường hợp như sau:

     Nếu gia đình bạn sử dụng đất từ sau 15/10/1993 thì đó là đất công ích của xã, đất thuộc quyền quản lý của nhà nước nên bạn phải sử dụng đất đúng mục đích không được chuyển mục đích sử dụng đất. Vì Luật đất đai 1993 đã quy định về đất công ích 5% do UBND xã quản lý và chỉ cho các hộ gia đình, cá nhân thuê để sản xuất nông nghiệp chứ không được giao quyền sử dụng đất.

Chuyển mục đích đất 5%

Chuyển mục đích đất 5%

     Trường hợp, gia đình bạn sử dụng đất từ trước 15/10/1993 cho đến nay mà không bị thu hồi, vẫn tiếp tục sử dụng ổn định thì có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật đất đai 2013. Vì Trước thời điểm 15/10/1993 thực hiện theo Luật đất đai 1987 có thể gia đình bạn được hợp tác xã giao đất nông nghiệp để làm kinh tế gia đình theo quy định tại điều 27 Luật đất đai 1987 như sau:

     “1- Các hợp tác xã, tập đoàn sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp được giao lại cho các hộ thành viên của mình một diện tích đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp trong số đất được Nhà nước giao sử dụng ổn định, lâu dài để các hộ này làm kinh tế gia đình.

     Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và đơn vị hành chính tương đương quy định mức đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp được giao cho mỗi hộ ở từng vùng trong địa phương mình, mỗi người không quá 10% đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp bình quân cho nhân khẩu của xã.”

2.2. Chuyển mục đích đất 5%

     Theo quy định của Luật đất đai 1987 thì người sử dụng đất được giao đất ổn định lâu dài. Nếu vẫn sử dụng đất đó cho đến nay, gia đình bạn phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đủ điều kiện theo quy định tại điều 100 hoặc điều 101 Luật đất đai 2013. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đảm bảo điều kiện không vi phạm pháp luật đất đai, đất không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch kế hoạch sử dụng đất.

     Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương theo quy định tại điều 52 Luật đất đai 2013.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chuyển mục đích đất 5%, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.