Chồng nghỉ thai sản 5 ngày hưởng lương công ty có được không?

Em sinh con chồng em nghỉ 5 ngày. Vậy chồng nghỉ thai sản 5 ngày hưởng lương công ty có được không ? [.....................................]

Chồng nghỉ thai sản 5 ngày hưởng lương công ty có được không?

Câu hỏi của bạn:

      Em sinh con chồng em nghỉ 5 ngày. Vậy 5 ngày đó chồng em có được công ty trả lương 100% không?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chồng nghỉ thai sản 5 ngày hưởng lương công ty tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chồng nghỉ thai sản 5 ngày hưởng lương công ty

     1. Vợ sinh con chồng được nghỉ bao nhiêu ngày?

     Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

     “a) 05 ngày làm việc;

     b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

     c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

     d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

     Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

     Theo quy định pháp luật, người lao động nam có vợ sinh con thì được nghỉ từ 05 đến 14 ngày tùy từng trường hợp: Trường hợp vợ sinh thường, sinh một con thì chồng được nghỉ 5 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi thì chồng được nghỉ 7 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ khi sinh ba thì cứ mỗi con thì được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; trường hợp vợ sinh đôi mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động nam được tính trong khoảng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

     Như thông tin bạn tình bày, bạn sinh con và chồng bạn được nghỉ 05 ngày. Thời gian hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam, không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Chồng nghỉ thai sản 5 ngày hưởng lương công ty

Chồng nghỉ thai sản 5 ngày hưởng lương công ty

     2. Chồng nghỉ thai sản 5 ngày hưởng lương công ty có được không?

     Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

     “1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

     a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

     b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

     Khoản 2 Điều 186 Bộ luật lao động 2012 quy định:

     “2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.”

     Theo quy định pháp luật, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của người lao động nam thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động mà người lao động sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội trả tiền để bù đắp cho tiền lương những ngày nghỉ này. Và mức hưởng chế độ thai sản trong thời gian 5 – 14 ngày sẽ là 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản chia cho 24 ngày và nhân với số ngày người lao động nghỉ.

     Như thông tin bạn trình bày, chồng của bạn được nghỉ 05 ngày nếu chồng bạn nghỉ 5 ngày hưởng chế độ thai sản thì không được hưởng tiền lương do bên công ty trả cho những ngày này. Trong thời gian này chồng bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội trả 100% (mức lương bình quân của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản : 24) x 5.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về chồng nghỉ thai sản 5 ngày hưởng lương công ty sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo