Chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân theo quy định

Em đang có thai 5 tháng và đã đóng bảo hiểm từ tháng 10 năm 2011 và hiện tại vẫn đang đi làm. vậy chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân [...]

Chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân

Kiến thức của bạn:

     Chào luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn: Em đang có thai 5 tháng và đã đóng bảo hiểm từ tháng 10 năm 2011 và hiện tại vẫn đang đi làm, em quyết định làm mẹ đơn thân vậy anh chị cho em hỏi chế độ nghỉ thai sản sau khi sinh em có được hưởng không ạ. Em mong các anh các chị tư vấn giúp em

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân

    1. Đối tượng hưởng chế độ thai sản theo quy định

    Điều 30 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

    “Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này.”

     Theo quy định pháp luật, đối tượng hưởng chế độ thai sản bao gồm:

  • Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
  • Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
  • Cán bộ, công chức, viên chức;
  • Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
  • Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;

     Pháp luật quy định để xác định đối tượng hưởng chế độ thai sản phụ thuộc vào đối tượng tham gia lao động chứ không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của người lao động. Như vậy, mẹ đơn thân vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu đáp ứng đủ điều kiện thai sản và nằm trong những đối tượng nên trên thì vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường.

Chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân

Chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân

    2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân

    Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân là:

     “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Lao động nữ mang thai;

     b) Lao động nữ sinh con;

     c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

     d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

     đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

     e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

     Theo quy định pháp luật, điều kiện hưởng chế độ thai sản là người lao động nữ đang mang thai hoặc sinh con,… mà tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh hoặc từ đủ 03 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh đối với trường hợp phải nghỉ sinh theo chỉ định của bác sĩ. 

     Như thông tin bạn trình bày, bạn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 10/2011 hiện tại vẫn đang đi làm và đã mang thai được 5 tháng. Vậy để được hưởng trợ cấp thai sản bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh hoặc tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ ba tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh nếu phải nghỉ sinh theo chỉ định của bác sĩ. Như vậy, để biết được bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn.

    Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

    Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề chế độ thai sản đối với mẹ đơn thân của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo