Cấp sổ cho nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước tại Hà Nội theo Quyết định 12/2017/QĐ-UBND

NHÀ Ở CŨ THUỘC SỞ HỮU NHÀ NƯỚC Câu hỏi của bạn:      Hiện tại tôi có hồ sơ xin cấp sổ đỏ như sau: UBND Phường làm xong thủ tục đăng ký đất đai lần đầu và thông báo cho tôi đến xí nghiệp quản lý nhà 172 Bà Triệu để làm thủ tục […]

NHÀ Ở CŨ THUỘC SỞ HỮU NHÀ NƯỚC

Câu hỏi của bạn:

     Hiện tại tôi có hồ sơ xin cấp sổ đỏ như sau: UBND Phường làm xong thủ tục đăng ký đất đai lần đầu và thông báo cho tôi đến xí nghiệp quản lý nhà 172 Bà Triệu để làm thủ tục thuê nhà vì nhà tôi là nhà tập thể cũ thuộc sở hữu nhà nước. Nhưng khi tôi mang hồ sơ đến nộp tại xí nghiệp nhà 172 Bà Triệu thì bộ phận một cửa không nhận và họ trả lời hiện nay UBND TP Hà nội ra QĐ 12/QĐ-UB ngày 31/3/2017 nên xí nghiệp không nhận hồ sơ nữa vì tôi đã xóa nhà cấp 4 cũ rồi và đã xây dựng nhà ở mới.

     Gia đình tôi phải chờ hướng dẫn của thành phố Hà Nội giao cho UBND phường, quận giải quyết hay xí nghiệp nhà giải quyết. Nên tôi đành phải mang hồ sơ về mà chưa biết nộp cho bộ phận nào giải quyết cả. Vậy mong luật sư tư vấn. Xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật nhà ở 2014;
  • Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật nhà ở;
  • Quyết định 12/2017/QĐ-UBND quy định về đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; chuyển mục đích sử dụng đất, vườn ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẹt trong khu dân cư sang đất ở trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nội dung tư vấn nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

     1. Đối tượng và điều kiện được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

     Đối tượng và điều kiện được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước được quy định tại khoản 1,2 điều 63 nghị định 99/2015/NĐ-CP như sau:

     “1. Người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước phải thuộc các đối tượng được bố trí nhà ở theo quy định tại Khoản 1 Điều 57 của Nghị định này.

  1. Người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

     a) Có hợp đồng thuê nhà ở ký với đơn vị quản lý vận hành nhà ở và có tên trong hợp đồng thuê nhà ở này (bao gồm người đại diện đứng tên hợp đồng thuê nhà ở và các thành viên có tên trong hợp đồng thuê nhà từ đủ 18 tuổi trở lên); trường hợp có nhiều thành viên cùng đứng tên trong hợp đồng thuê nhà ở thì các thành viên này phải thỏa thuận cử người đại diện đứng tên ký hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở;

     b) Đã đóng đầy đủ tiền thuê nhà ở theo quy định trong hợp đồng thuê nhà ở và đóng đầy đủ các chi phí quản lý vận hành nhà ở tính đến thời điểm ký hợp đồng mua bán nhà ở;

     c) Phải có đơn đề nghị mua nhà ở cũ đang thuê.”

     Gia đình bạn đang thực tế sử dụng nhà ở và có nhu cầu mua nhà ở đó, và đáp ứng được các điều kiện: có hợp đồng thuê nhà đã ký với đơn vị quản lý vận hành nhà ở; đóng đầy đủ tiền thuê nhà; đơn đề nghị mua nhà ở cũ đang thuê được mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.

      2. Cấp giấy chứng nhận cho nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nướctại Hà Nội  theo quyết định 12/2017/QĐ-UBND

     Điểm h khoản 1 điều 84 Luật nhà ở 2014 quy định:

     “Điều 84. Thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

  1. Việc thu hồi nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây: 

     …

     h) Bên thuê, bên thuê mua sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà ở hoặc tự ý chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở hoặc tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua.”

     Quyết định 12/2012/QĐ-UBND chỉ quy định hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đã hoàn thành xong thủ tục mua nhà. Như vậy, theo quyết định này, bạn phải hoàn thành thủ tục mua nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước mới được cấp giấy chứng nhận.

Nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

     Tuy nhiên, do bạn đang vi phạm pháp luật về sử dụng nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước không đúng theo quy định, là tự ý phá dỡ và xây dựng lại nhà ở cũ thuộc sở nhà nước. Nhưng lại chưa có quy định hướng dẫn trong trường hợp của gia đình bạn, nên đơn vị quản lý vận hành nhà ở phải xin ý kiến chỉ đạo hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà ở. Tuy nhiên, cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải trả lời bằng văn bản cho bạn biết rõ lý do và căn cứ vào quy định nào lại không tiếp nhận hồ sơ của gia đình bạn.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi cầu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.