Cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng

Cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch rừng đặc dụngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT NẰM TRONG QUY HOẠCH2 Nội dung tư vấn cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch2.1 1. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất2.1.1 2. Cấp […]

Cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng
Đánh giá bài viết

CẤP SỔ ĐỎ CHO ĐẤT NẰM TRONG QUY HOẠCH

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 1999, năm 2001 tôi có nhận 02 thửa đất rẫy của ông A bằng giấy viết tay. Hiện trạng tôi có trồng một số cây ăn trái. Tuy nhiên thửa đất tôi đang sử dụng nằm trong khu quy hoạch rừng đặc dụng của UBND tỉnh đã được phê duyệt. Vậy trường hợp này tôi có được cấp GCNQSDĐ không? Nếu được thì cấp đất gì? Nếu không thì tại sao không được cấp? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch

1. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

     Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện (căn cứ theo khoản 3 điều 45 luật đất đai 2013)

    “Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

     …2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch

cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch

     Như vậy, nếu đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất không bị hạn chế quyền.

     Nếu đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục thực hiện các quyền của mình nhưng bị hạn chế một số quyền như: 

  • Không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm;
  • Nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

2. Cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng

     Trường hợp của bạn nếu đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trong trường hợp này sẽ là đất rừng đặc dụng.

     Điều kiện cấp giấy chứng nhận sử dụng đất lần đầu, bạn tham khảo bài viết: Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về cấp sổ đỏ cho đất nằm trong quy hoạch rừng đặc dụng quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.