Căn cứ xác định thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất

Căn cứ xác định thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất được xác định theo quy định tại Luật đất đai 2013, Bộ luật dân sự 2015, cụ thể như sau:

XÁC ĐỊNH THÀNH VIÊN TRONG HỘ GIA ĐÌNH SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 1983 tôi có đứng tên kê  khai đất theo chỉ thị 299 đứng tên Tôi là Nguyễn A. Lúc đó hộ khẩu gia đình tôi mẹ tôi đứng tên chủ hộ khẩu, trong hộ khẩu đó gồm có mẹ tôi, 2 vợ chồng tôi, 5 người con của tôi, 5 người em ruột của tôi tổng cộng là 13 người.
     Năm 1987 tôi tách khẩu riêng nhưng vẫn sống trong 1 căn nhà với mẹ tôi. Lúc này hộ khẩu riêng của gia đình tôi là Nguyễn A gồm có 5 người con và vợ tôi, tổng cộng là 7 người.  Và kể từ sau năm 1987 các anh em của tôi cùng chung sổ hộ khẩu của mẹ tôi lần lượt tách khẩu chuyển đi nơi khác sống. Năm 2006 mẹ tôi mất.
     Năm 2008 tôi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi cấp cho hộ gia đình ông Nguyễn A. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: cách xác định thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất như thế nào?  Được hiểu là cấp cho 7 người có tên trong hộ khẩu tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận hay thành viên có tên trong lúc kê khai bao gồm 13 người? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

       Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về căn cứ xác định thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất:

     Khoản 1 Điều 212 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

     “1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”

     Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:

     “29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”  

     Với quy định trên thì “Hộ gia đình sử dụng đất” có thể hiểu là:

  • Những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình;
  • Đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất (tức là thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất).

     Như vậy, căn cứ vào sổ hộ khẩu của hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác định hộ gia đình sử dụng đất, những thành viên có quyền đối với quyền sử dụng đất đó.

     Như thông tin bạn trình bày, năm 1983 bạn có kê khai sử dụng đất cho hộ gia đình gồm 13 thành viên, năm 1987 gia đình bạn tách hộ khẩu ra ở riêng, năm 2006 gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình. Do đó, căn cứ để xác định thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất là sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận, những ai có tên trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình ông A khi đó, nếu đủ điều kiện sẽ có quyền.

      Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về căn cứ xác định thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất của bạn. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: