Bố lập di chúc khi bìa đỏ đứng tên mẹ có hợp lệ không?

 BỐ LẬP DI CHÚC KHI BÌA ĐỎ ĐỨNG TÊN MẸ Câu hỏi của bạn:       Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bố tôi viết di chúc chia đất cho 3 con trai nhưng bìa đỏ lại đứng tên mẹ tôi thì di chúc đó có hợp lệ không? Tôi xin cảm […]

 BỐ LẬP DI CHÚC KHI BÌA ĐỎ ĐỨNG TÊN MẸ

Câu hỏi của bạn: 

     Luật sư cho tôi hỏi vấn đề như sau: Bố tôi viết di chúc chia đất cho 3 con trai nhưng bìa đỏ lại đứng tên mẹ tôi thì di chúc đó có hợp lệ không? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề bố lập di chúc khi bìa đỏ đứng tên mẹ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn Bố lập di chúc khi bìa đỏ đứng tên mẹ:

     Đoạn 1 Điều 609 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

     Như vậy, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình khi mình mất

     Từ đó, việc xác định di chúc phân chia đất của bố bạn cho 3 người con có hợp pháp hay không trước hết phải căn cứ vào việc mảnh đất đó có là tài sản của bố bạn hay không. Mặc dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên mẹ bạn nhưng bạn không nói rõ là quyền sử dụng đất cấp riêng cho mẹ bạn, cho bố mẹ bạn hay cho hộ gia đình mà mẹ bạn đại diện đứng tên nên chúng tôi chia trường hợp như sau:

1. Mảnh đất là tài sản riêng của mẹ

     Mảnh đất là tài sản riêng của mẹ khi đất là tài sản mẹ mua trước thời kì hôn nhân, là tài sản mẹ được tặng cho hoặc thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân.

     Nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cấp cho mình mẹ của bạn thì mảnh đất đó là tài sản riêng của mẹ bạn, bố bạn không có quyền định đoạt tài sản không phải là của mình. Như vậy, bố lập di chúc khi bìa đó đứng tên mẹ không có giá trị pháp lý đối với phần phân chia mảnh đất cho 3 người con. Ngoài ra, nếu nội dung di chúc có phần định đoạt tài sản khác của bố bạn thì phần đó vẫn có hiệu lực; miễn là di chúc của bố bạn thỏa mãn điều kiện di chúc hợp pháp.

Bố lập di chúc khi bìa đỏ đứng tên mẹ

Bố lập di chúc khi bìa đỏ đứng tên mẹ

2. Mảnh đất là tài sản chung

2.1. Mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ

      Mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ khi mảnh đất được hình thành trong thời kì hôn nhân mà không thuộc trường hợp được tặng cho hoặc thừa kế riêng. 

     Lúc này, bố bạn có quyền sử dụng đối với một nửa mảnh đất đó nên nếu trong di chúc của bố bạn phân chia nửa mảnh đất cho 3 người con thì phần định đoạt của bố bạn có hiệu lực pháp luật.

     Vì quyền sử dụng đất thuộc về cả bố và mẹ nên khi bố mất, một nửa mảnh đất sẽ trở thành di sản thừa kế. Phần còn lại thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn.

     Nếu bạn muốn nhận quyền sử dụng đất khi bố mất toàn bộ nhà đất thì đầu tiên phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản. Đối với việc thỏa thuận về nhận di sản thừa kế, nếu mẹ bạn đồng ý chuyển nhượng, tặng cho cả phần đất của mẹ và phần mẹ được thừa kế cho 3 anh em bạn thì thỏa thuận, ghi nhận luôn trong văn bản thỏa thuận khai nhận di sản thừa kế từ bố.

2.2. Mảnh đất của hộ gia đình mà mẹ bạn đại diện đứng tên

     Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận là đất cấp cho hộ gia đình của mẹ bạn thì mảnh đất là tài sản chung của những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu gia đình tại thời điểm được cấp sổ đỏ. Quyền sử dụng đất trong trường hợp này thuộc về cả bố, mẹ và 3 người con. Khi bố mất, phần đất của bố sẽ trở thành di sản thừa kế. Di chúc định đoạt phần mảnh đất của bố khi bố mất đi cho 3 người con có hiệu lực pháp luật

     Khi thực hiện thủ tục thỏa thuận, nếu mẹ bạn và chị bạn đồng ý chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất của mình cho 3 anh em bạn thì có thể thỏa thuận luôn trong văn bản thỏa thuận khai nhận di sản thừa kế.

     Sau khi thực hiện xong thủ tục khai nhận di sản, 3 anh em có thể thực hiện thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sở hữu (3 anh em đồng sở hữu mảnh đất) hoặc nếu đủ điều kiện tách thửa, 3 anh em có thể thực hiện việc tách thửa riêng cho 3 người.

     Trình tự, thủ tục và chi phí thực hiện sang tên, bạn xem tại bài viết:

     Bài viết tham khảo: Điều kiện được tách thửa đất theo quy định hiện hành

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề bố lập di chúc khi bìa đỏ đứng tên mẹ có hợp lệ không quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn.

     Trân trọng./