Bán nhà thừa kế mà anh em không đồng ý thì giải quyết như thế nào?

Bán nhà thừa kế mà anh em không đồng ý thì giải quyết như thế nào? Nếu những người thừa kế không thỏa thuận được thì khởi kiện ra Tòa án

BÁN NHÀ THỪA KẾ MÀ ANH EM KHÔNG ĐỒNG Ý

Câu hỏi của bạn:

         Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Tôi có 04 anh, chị em, khi bố mất để lại căn nhà cấp 4, do bố tôi đứng tên. Trước khi mất bố tôi không để lại di chúc. Anh em chúng tôi muốn bán căn nhà trên nhưng có 01 người không đồng ý bán, vậy việc bán nhà phải xử lý như thế nào? khánh hòa

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn về vấn đề bán nhà thừa kế mà anh em không đồng ý, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn bán nhà thừa kế mà anh em không đồng ý:

     Đầu tiên, bạn cần xác định xem căn nhà cấp 4 là tài sản chung hay tài sản riêng của bố bạn. Nếu căn nhà là tài sản chung thì chỉ có một phần ngôi nhà trở thành di sản thừa kế, những người thừa kế ở hàng thứ nhất của bố sẽ được phân chia di sản thừa kế đối với một phần căn nhà.

     Vì bố bạn không để lại di chúc nên việc thực hiện chia di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật. Hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm: ông bà nội của bạn (nếu còn sống), mẹ bạn và anh chị em của bạn. Nếu muốn bán nhà cần có sự đồng ý của tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn.

     Thông thường, những người thừa kế sẽ thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhưng nếu mọi người không thể thỏa thuận được, bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để giải quyết.

1. Thừa kế là gì? Có mấy dạng thừa kế?

     Thừa kế được hiểu là việc chuyển giao tài sản từ một người đã chết sang cho người còn sống. Theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành, có hai hình thức để hưởng di sản thừa kế do một người đã chết để lại đó là: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.

     Thừa kế theo di chúc là trường hợp trước khi chết người có tài sản lập di chúc để định đoạt tài sản của mình cho người khác khi mình chết đi và di chúc đó là hợp pháp.

     Thừa kế theo pháp luật là trường hợp phân chia thừa kế khi người chết không để lại di chúc hoặc di chúc không hợp pháp hoặc phần di sản không được định đoạt trong di chúc.

bán nhà thừa kế mà anh em không đồng ý

2. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế

     Đầu tiên, những người được hưởng di sản thừa liên hệ với phòng công chứng để lập thông báo về việc khai nhận di sản. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế phải được niêm yết công khai tại UBND phường, xã nơi có di sản hoặc nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản trong vòng 15 ngày. Nếu sau thời gian niêm yết không có tranh chấp hay khiếu nại, người được hưởng di sản tiến hành khai nhận di sản tại phòng công chứng.

     Hồ sơ pháp lý các bên khai nhận di sản thừa kế:

 • CMND hoặc hộ chiếu (bản chính kèm bản sao) của từng người
 • Hộ khẩu (bản chính kèm bản sao)
 • Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận độc thân (bản chính kèm bản sao)
 • Hợp đồng ủy quyền (bản chính kèm bản sao), giấy ủy quyền (nếu xác lập giao dịch thông qua người đại diện)
 • Giấy khai sinh, Giấy xác nhận con nuôi; bản án, sơ yếu lý lịch, các giấy tờ khác (bản chính kèm bản sao) chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế

     Hồ sơ pháp lý của người để lại di sản thừa kế:

 • Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).
 • Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận độc thân (bản chính kèm bản sao)
 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế.

3. Khởi kiện phân chia di sản thừa kế nếu thỏa thuận bán nhà thừa kế mà anh em không đồng ý

       Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế.

     Hồ sơ khởi kiện:

 • Đơn khởi kiện (theo mẫu);
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản;
 • Bản kê khai di sản;
 • Các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu của người để lại di sản và nguồn gốc di sản của người để lại di sản;
 • Các giấy tờ về quan hệ giữa người khởi kiện và người để lại tài sản (sổ hộ khẩu,…).

     Thời gian chuẩn bị xét xử là 04 tháng. Trường hợp có sự kiện bất khả kháng, tính chất phức tạp thì thời hạn chuẩn bị xét xử có thể kéo dài thêm không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn là 02 tháng.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về bán nhà thừa kế mà anh em không đồng ý:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề bán nhà thừa kế mà anh em không đồng ý mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.