Xử phạt vi phạm hành chính khi chậm kê khai thuế TNCN

Xử phạt vi phạm hành chính khi chậm kê khai thuế TNCN5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 CHẬM KÊ KHAI THUẾ TNCN2 Câu hỏi về chậm kê khai thuế TNCN:3 Câu trả lời về chậm kê khai thuế TNCN3.1 1. Cơ sở pháp lý về chậm kê khai thuế TNCN3.2 2. […]

Xử phạt vi phạm hành chính khi chậm kê khai thuế TNCN
5 (100%) 2 votes

CHẬM KÊ KHAI THUẾ TNCN

Câu hỏi về chậm kê khai thuế TNCN:

     Chào luật sư. Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Tôi có mua một thửa đất. Hợp đồng chuyển nhượng có công chứng từ tháng 9/2017. Nay tôi mới đi làm thủ tục sang tên mình. Cơ quan thuế thông báo tôi phải nộp tiền chậm nộp và tiền phạt khi không thực hiện kê khai thuế đúng thời hạn. Liệu tôi có bị phạt hay không? Mong luật sư tư vấn giúp.

Câu trả lời về chậm kê khai thuế TNCN

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chậm kê khai thuế TNCN; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chậm kê khai thuế TNCN như sau:

1. Cơ sở pháp lý về chậm kê khai thuế TNCN

2. Nội dung tư vấn về chậm kê khai thuế TNCN

     Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản là thuế trực thu, người có thu nhập và có nghĩa vụ nộp thuế phải tiến hành kê khai và nộp thuế ngay khi có thu nhập phát sinh. Luật thuế thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định chi tiết về trình tự, thủ tục thực hiện cũng như mức thuế phải nộp. Cá nhân phát sinh nghĩa vụ đóng nộp, kê khai thuế nếu không thực hiện đúng, đầy đủ quy định của pháp luật sẽ bị xử lý vi phạm hành chính; nếu có những hành vi nghiêm trọng hơn, có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nội dung cụ thể về việc chậm kê khai thuế TNCN chúng tôi xin được tư vấn như sau:

2.1. Thời hạn kê khai thuế thu nhập cá nhân

     Khoản 4 Điều 22 Luật Quản lý thuế 2006 có quy định như sau:

Điều 22. Thời hạn đăng ký thuế

Đối tượng đăng ký thuế phải đăng ký thuế trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày:

4. Phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân;…..

     Khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên bán phải thực hiện nộp tiền thuế thu nhập cá nhân. Nếu hai bên có thỏa thuận là bên mua đi làm thủ tục sang tên thì bên mua sẽ là người kê khai và nộp thuế cho bên bán. Tiền thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 2% giá trị tài sản.

     Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh thu nhập (tức là ngày ký hợp đồng chuyển nhượng có công chứng) bạn phải thực hiện thủ tục sang tên (vì hồ sơ sang tên có bao gồm tờ khai thuế thu nhập cá nhân). Nếu không thì sẽ bị phạt vi phạm hành chính. Vì bạn đã kí hợp đồng từ tháng 9/2018 mà đến nay mới thực hiện thủ tục sang tên nên bạn sẽ bị xử phạt hành vi chậm kê khai thuế thu nhập cá nhân.

 chậm kê khai thuế TNCN

chậm kê khai thuế TNCN

2.2. Mức xử phạt khi chậm kê khai thuế thu nhập cá nhân

     Khoản 6 Điều 7 Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi:

a) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 40 ngày đến 90 ngày.

b) Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định trên 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp

c) Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

d) Nộp hồ sơ khai thuế tạm tính theo quý quá thời hạn quy định trên 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhưng chưa đến thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế…..

     Vì thời điểm phải kê khai thuế của bạn đã bị quá hạn trên 90 ngày nên bạn sẽ bị xử phạt đối với hành vi chậm nộp là từ 2 đến 5 triệu đồng.

2.3. Tiền chậm nộp tiền thuế

     Khoản 3 Điều 3 Thông tư 130/2016/TT-BTC quy định như sau:

3. Sửa đổi, bổ sung Khoản 2 Điều 34 như sau:

“2. Xác định tiền chậm nộp tiền thuế

a) Đối với khoản tiền thuế nợ phát sinh từ ngày 01/7/2016 thì tiền chậm nộp được tính theo mức 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

     Như vậy, tiền chậm nộp tiền thuế mà bạn phải nộp là 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp.

     Tiền chậm nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng bất động sản là:

     0,03% x 2% x giá trị tài sản x số ngày chậm nộp = 0,06% giá trị tài sản x số ngày chậm nộp.

     Kết luận: Như vậy, khi kê khai muộn thời hạn nộp thuế TNCN theo quy định pháp luật hiện hành, người nộp thuế sẽ bị xử lý vi phạm hành chính; mức phạt sẽ tùy thuộc vào thời gian chậm kê khai thuế của người nộp thuế. Ngoài ra, bạn còn có thể phải chịu mức bạn sẽ phải nộp tiền chậm nộp tiền thuế nếu trong trường hợp đã có thông báo nộp thuế mà không thực hiện đúng thời hạn theo thông báo.  

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chậm kê khai thuế TNCN, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Lê Minh