Xử lí trường hợp sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay

Sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay.. Các trường hợp sa thải người lao động... Khiếu nại hành vi sa thải trái pháp... Trình tự thủ tục sa thải...

Sa thải người lao động trái pháp luật 

Câu hỏi về sa thải người lao động trái pháp luật:

     Em làm việc công ty hơn 3 năm và được tái kí hợp đồng 3 năm từ 1/8/2018 đến 31/7/2021.Trong những chuyến đi công tác tỉnh, nhân viên kinh doanh lợi dụng lòng uy tín, tin tưởng của mình đối với sếp đã điều xe đi công tác miền trung mà sử dụng vì lợi ích cá nhân, đi chơi hay về nhà làm việc riêng. Những sự việc nêu trên em nói điều có chụp hình ảnh hay hóa đơn chứng từ có liên quan lại và báo về phó phòng nhân sự.

    Trong khi đi công tác anh em đi chung xe có xảy ra lớn tiếng, có xảy ra cự cãi nhân viên trên xe.thì nhân viên phòng kinh doanh hăm dọa tài xế và nói không đi công tác nữa và bỏ xuống xe nên em chạy xe về công ty cất xe mà chưa kịp xử lí tình huống báo về nhân sự, vì thế mà nay phó phòng hành chính ép em phải kí biên bản vi phạm, kỉ luật em có ghi âm và ép em thôi việc trái pháp luật, chưa có quyết định thôi việc, quyết định hay tạm hoãn việc mà báo bảo vệ không cho em vào cổng mà không có giấy tờ gì chứng minh, không có chữ kí sếp, bắt e nghỉ ở nhà 5 ngày và chờ ngày sa thải em. Em phải làm sao để bảo vệ quyền lợi của mình ạ.

Câu trả lời về sa thải người lao động trái pháp luật

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay như sau:

1. Cơ sở pháp lý về sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay

2. Nội dung tư vấn về sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay

2.1. Các trường hợp sa thải người lao động

     Sa thải là một hình thức kỉ luật người lao động được áp dụng phổ biến hiện nay. Theo đó, khi người lao động có những hành vi vi phạm nội quy của công ty, làm ảnh hưởng đến kỉ luật của môi trường làm việc, người sử dụng lao động có quyền tiến hành sa thải người lao động. Tuy nhiên, việc sa thải này phải tuân theo những quy định chặt chẽ của pháp luật. Theo điều 126 Bộ luật lao động 2012, hình thức xử lí kỉ luật sa thải được áp dụng trong những trường hợp sau:

     

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

     Đối với trường hợp của bạn, công ty có thể căn cứ vào việc “có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động”  để tiến hành sa thải. Tuy nhiên, việc bạn xảy ra tranh cãi với nhân viên phòng kinh doanh, sau đó bạn lại chạy xe về công ty để bảo vệ bản thân mình không thể được coi là gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi của người sử dụng lao động để công ty lấy đó là căn cứ tiến hành sa thải. Bên cạnh đó, việc sa thải bạn cũng phải được tiến hành thông qua một trình tự, thủ tục chặt chẽ, được thể hiện thông qua cuộc họp xử lí kỉ luật sa thải, cũng như quyết định sa thải bạn phải có chữ kí của giám đốc.

     Do đó, việc công ty chỉ căn cứ vào việc bạn có tranh chấp với nhân viên kinh doanh, sau đó bạn chạy xe về công ty để bảo vệ bản thân để tiến hành sa thải bạn là không chính xác. Trong trường hợp công ty lấy lí do khác để sa thải bạn, thì công ty phải chứng minh được hành vi đó của bạn là vi phạm nội quy của công ty, cũng như hành vi ấy gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, lợi ích người sử dụng lao động. 

Sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay

Sa thải người lao động trái pháp luật

2.2. Khiếu nại hành vi sa thải trái pháp luật

     Trong trường hợp công ty tiến hành sa thải bạn trái pháp luật khi không có những căn cứ luật quy định, cũng như sai về trình tự, thủ tục sa thải bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại công ty về hành vi trên theo nghị định 24/2018/NĐ-CP như sau:

     Thứ nhất, về thẩm quyền giải quyết. Theo điều 15 nghị định, thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần thứ nhất thuộc về chính NSDLĐ bạn đang làm việc (tức là chủ sở hữu công ty như giám đốc, tổng giám đốc). Trong trường hợp bạn vẫn không đồng ý với quyết định giải quyết ấy hoặc đã quá 37 ngày kể từ ngày bạn nộp đơn khiếu nại mà công ty vẫn chưa giải quyết, bạn có thể gửi khiếu nại đến Chánh thanh tra Sở Lao động thương binh xã hội nơi công ty đặt trụ sở để giải quyết khiếu nại lần 2.

     Thứ hai, về thời hiệu khiếu nại. Thời hiệu khiếu nại lần đầu với công ty là 180 ngày kể từ ngày bạn biết được hành vi công ty sa thải bạn trái luật.

      Thứ ba, về hình thức khiếu nại. Bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức khiếu nại sau đây:

  • Khiếu nại bằng hình thức gửi đơn:  Đơn khiếu nại gồm các nội dung  ngày, tháng, năm khiếu nại; tên, địa chỉ của người khiếu nại; tên, địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại (nếu có) và yêu cầu giải quyết khiếu nại.
  • Khiếu nại bằng hình thức trực tiếp: người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận khiếu nại ghi lại đầy đủ nội dung khiếu nại như trên và yêu cầu người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ vào văn bản.

     Thứ tư, về thủ tục thực hiện khiếu nại:

  • Trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có quyết định sa thải bạn, bạn gửi đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp với những nội dung đã quy định ở trên đến công ty. Thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định tại điều 20 Nghị định 24/2018 không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý (công ty có 7 ngày để thụ lý đơn của bạn), không quá 45 ngày đối với những trường hợp phức tạp.
  • Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khiếu nại lần đầu không được giải quyết khi đã quá thời hạn kể trên, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự. Hoặc bạn có thể gửi khiếu nại lần hai đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần 1.
  • Chánh thanh tra Sở Lao động – Thương binh và xã hội thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại. Thời hạn giải quyết là 45 ngày kể từ ngày thụ lý, đối với những trường hợp phức tạp là không quá 60 ngày.
  • Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc khiếu nại lần hai không được giải quyết trong thời hạn quy định thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án theo thủ tục hành chính.

     Đối với trường hợp khiếu nại việc công ty sa thải trái luật, bạn nên thực hiện thủ tục khiếu nại lên chính công ty hoặc lên Chánh thanh tra Sở Lao động thương binh xã hội để được giải quyết tốt nhất quyền lợi của mình.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Sa thải người lao động trái pháp luật hiện nay, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.