Xin giấy phép xây dựng sau khi xây hoàn thành được không

Xin giấy phép xây dựng sau khi xây hoàn thành được không? Mức xử phạt do không có giấy phép xây dựng. Hồ sơ xin giấy phép xây dựng

XIN GIẤY PHÉP XÂY DỰNG SAU KHI XÂY HOÀN THÀNH 

Câu hỏi của bạn:

     Cách đây 9 tháng em có xây quán để kinh doanh, diện tích 80m2. Em chưa có giấy phép xây dựng. Bây giờ em muốn xin giấy phép xây dựng để bổ sung tài sản vào sổ đỏ. Liệu bây giờ em có xin được giấy phép xây dựng không luật sư. Mong luật sư trả lời cho em biết với ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai 2013;
  • Luật xây dựng 2014;
  • Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất kinh doanh, vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Nội dung tư vấn xin giấy phép xây dựng sau khi xây hoàn thành

     1. Xây dựng không có giấy phép xây dựng

     Theo Khoản 1 Điều 89 Luật xây dựng 2014 có quy định: “Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này”.

     Nếu công trình bạn xây dựng không thuộc một trong những công trình thuộc Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 thì bạn không được miễn giấy phép xây dựng, và bạn phải có giấy phép xây dựng trước khi thi công.

     Trong trường hợp bạn xây dựng khi không có giấy phép xây dựng thì bạn sẽ bị xử phạt theo Khoản 6, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở như sau:

     “6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

     a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

     b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

     c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Xin giấy phép xây dựng sau khi xây hoàn thành

Xin giấy phép xây dựng sau khi xây hoàn thành

     2. Cấp giấy phép xây dựng cho công trình đã xây dựng

     Đối với trường hợp khi xây nhà mà chưa xin phép thì bạn vẫn có thể xin giấy phép xây dựng sau khi đã đóng đầy đủ mức phạt theo quy định theo quy định tại khoản 9 điều 13 nghị định 121/2013/NĐ-CP như sau:

     “…Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng”

     Như vậy, sau khi hoàn thành việc nộp phạt hành chính, cơ quan có thẩm quyền xem xét, cho phép công trình được tồn tại và cấp giấy chứng nhận sở hữu theo quy định.

     Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở đã thi công theo quy định tại khoản 1 điều 95 Luật xây dựng như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  • Với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về xin giấy phép xây dựng sau khi xây hoàn thành, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.