Xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019

Xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 20195 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 20192 Câu hỏi của bạn về vấn đề xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019:3 Câu trả lời […]

Xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019
5 (100%) 1 vote

Xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019

Câu hỏi của bạn về vấn đề xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019:

     Chào luật sư, tôi có câu hỏi muốn được giải đáp như sau:

     Tôi có một mảnh đất có sổ đỏ đầy đủ, nay tôi muốn xin giấy phép xây dựng nhưng mảnh đất này lại đang nằm trong quy hoạch. Vậy có thể xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch không? Nếu có thì thủ tục như thế nào?

     Mong luật sư trả lời giúp tôi, tôi cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về giấy phép xây dựng nằm trong quy hoạch 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về giấy phép xây dựng nằm trong quy hoạch 2019 như sau..

1. Cơ sở pháp lý về xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019:

2. Nội dung tư vấn về xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019:

     Hiện nay, pháp luật vẫn chưa ban hành thêm văn bản pháp luật mới nào quy định về vấn đề này. Vì vậy, cho tới thời điểm hiện tại về vấn đề cấp giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch vẫn áp dụng pháp luật hiện hành. 

     Theo quy định tại Khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:

     “Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

     Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”

     Vì bạn không nói rõ, đất nhà bạn thuộc trường hợp nên có thể chia thành hai trường hợp như sau:

2.1. Trường hợp có quy hoạch sử dụng đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện

     Như đã nói ở trên, trường hợp này quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng đất và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Trong đó có quyền xin cấp giấy phép xây dựng, và người sử dụng đất sẽ được cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 5 Điều 89, khoản 5 Điều 94 Luật Xây dựng 2014. 

Xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019

Xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019

2.1.1. Điều kiện xây dựng trên đất nằm trong quy hoạch

     Việc xây dựng phải tuân thủ quy định pháp luật về xây dựng. Đất ở khu vực đô thị phải xin giấy phép xây dựng. Trong trường hợp đất thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn. Khoản 18 điều 3 Luật xây dựng quy định: “18. Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng.”

     Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn quy định tại điều khoản 1 điều 94 Luật xây dựng. Tức là công trình xây dựng chỉ được tồn tại trong thời hạn nhất định theo kế hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt. Chủ sở hữu công trình cam kết tự phá dỡ công trình khi hết thời hạn tồn tại được ghi trong giấy phép xây dựng. Nếu không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế và chịu mọi chi phí cho việc cưỡng chế phá dỡ

     Tuy nhiên, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng thông báo cho chủ sở hữu công trình để gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại khoản 4 điều 94 Luật xây dựng:

     “4. Đối với công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, khi hết thời hạn mà kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng chưa được triển khai thì cơ quan đã cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm thông báo cho chủ sở hữu công trình hoặc người được giao sử dụng công trình về điều chỉnh quy hoạch xây dựng và thực hiện gia hạn giấy phép xây dựng có thời hạn.”

2.1.2. Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Điều 95 Luật Xây dựng bao gồm:
  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề

2.2. Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện

     Với trường hợp này, người sử dụng đất đất được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất. Nhưng không được xây dựng mới nhà ở; công trình, trồng cây lâu năm. Nếu người sử dụng đất có nhu cầu xây dựng thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật. 

     Tuy nhiên, nếu kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố trên 03 năm mà chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì  không bị hạn chế về quyền. (Quy định chi tiết tại khoản 3 Điều 49 Luật Đất đai 2013).

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về xin giấy phép xây dựng cho đất nằm trong quy hoạch 2019 quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.