Xin công văn chấp thuận tách thửa để tặng cho, chuyển nhượng đất đai

Xin công văn chấp thuận tách thửa để tặng cho, chuyển nhượng đất đai5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 XIN CÔNG VĂN CHẤP THUẬN TÁCH THỬA2 Câu hỏi của bạn về xin công văn chấp thuận tách thửa3 Câu trả lời của Luật sư về xin công văn chấp thuận tách […]

Xin công văn chấp thuận tách thửa để tặng cho, chuyển nhượng đất đai
5 (100%) 1 vote

XIN CÔNG VĂN CHẤP THUẬN TÁCH THỬA

Câu hỏi của bạn về xin công văn chấp thuận tách thửa

     Chào công ty Luật Toàn quốc! Tôi muốn mua một phần diện tích đất, tôi nghe người ta nói cần phải có công văn chấp thuận tách thửa, nhưng tôi không biết xin như thế nào. Nhờ công ty tư vấn giúp tôi.

Câu trả lời của Luật sư về xin công văn chấp thuận tách thửa

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về xin công văn chấp thuận tách thửa, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về xin công văn chấp thuận tách thửa như sau:

1. Căn cứ pháp lý về xin công văn chấp thuận tách thửa

2. Nội dung tư vấn về xin công văn chấp thuận tách thửa

2.1. Xin công văn chấp thuận tách thửa khi nào?

      Khi muốn mua một phần diện tích thửa đất, người sử dụng đất cần phải có công văn chấp thuận tách thửa để có thể đi công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng/tặng cho. Việc xin công văn chấp thuận tách thửa là rút ngắn công đoạn thực hiện thủ tục tách thửa riêng biệt.

xin công văn chấp thuận tách thửa

xin công văn chấp thuận tách thửa

     Tuy nhiên, điều kiện tách thửa  là thửa đất định tách phải đáp ứng được điều kiện diện tích đất được quy định bởi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mỗi địa phương để đảm bảo sau khi tách thửa, mỗi thửa đất mới đều đáp ứng được diện tích tối thiểu tương ứng với từng loại đất. Bạn cần phải tìm hiểu diện tích tối thiểu tách thửa trước khi xin công văn chấp thuận.

2.2. Hồ sơ xin công văn chấp thuận tách thửa

     Hồ sơ được quy định tại Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT như sau:

  • Đơn xin tách thửa theo mẫu
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc)
  • Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất

2.3 Thủ tục xin công văn chấp thuận tách thửa

     Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai/chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai/Phòng Tài nguyên môi trường/bộ phận một cửa tại Ủy ban nhân dân cấp xã

     Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành đo đạc địa chính để tách thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chỉnh lý, thực hiện biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất hoặc gửi về Ủy ban nhân dân cấp xã trả kết quả cho người dân.

     Sau khi có công văn chấp thuận, người sử dụng đất có thể tiến hành các giao dịch như: chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất,…

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn xin công văn chấp thuận tách thửa, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.