Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị xử phạt không?

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị xử phạt không?5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP2 Câu hỏi về vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp:3 Câu trả lời về việc xây nhà trên đất nông nghiệp:3.1 1. Cơ sở pháp lý về vấn đề […]

Xây nhà trên đất nông nghiệp có bị xử phạt không?
5 (100%) 2 votes

XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT NÔNG NGHIỆP

Câu hỏi về vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp:

     Luật sư cho tôi hỏi vấn đề sau: tôi xây dựng nhà trên đất nông nghiệp có vi phạm pháp luật không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Câu trả lời về việc xây nhà trên đất nông nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp

2. Nội dung tư vấn về vấn đề xây nhà trên đất nông nghiệp

     Bạn xây dựng nhà trên đất nông nghiệp và bạn đang băn khoăn liệu rằng hành vi của bạn có vi phạm pháp luật hay không, nếu có thì sẽ bị xử phạt như thế nào? Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

2.1 Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp thì có vi phạm pháp luật không?

     Theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 10 Luật Đất đai 2013: 

Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

     Nếu trong trường hợp nhà xây dựng trên đất nông nghiệp là loại nhà kính hoặc nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt và được xây dựng trên đất nông nghiệp khác thì đây không là hành vi vi phạm pháp luật.

     Tuy nhiên, nếu như nhà xây dựng trên đất nông nghiệp là loại nhà không phải nhà theo quy định của luật đất đai mà chúng tôi nêu trên thì đây là hành vi vi phạm pháp luật.

      Do đó, trường hợp của bạn cần phải xác định lại kiểu nhà xây dựng trên đất nông nghiệp cụ thể thuộc kiểu nhà nào để xác định có hay không có hành vi vi phạm pháp luật không.

Xây nhà trên đất nông nghiệp

Xây nhà trên đất nông nghiệp

2.2 Mức phạt khi xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp

     Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính về việc xây dựng nhà ở kiên cố trên đất nông nghiệp như sau:

Chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

     Nếu xây nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp mà có thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 343 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017:

  • Những người có hành vi chiếm chỗ ở hoặc xây dựng nhà trái phép, có thể đã xử phạt hành chính về hành vi này hoặc bị kết án. Trong thời gian chưa được xóa án tích nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì tiến hành xử phạt cảnh cáo  cải tạo không giam giữ trong thời gian 2 năm hoặc thực hiện phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Các công trình xây dựng, nhà ở thuộc đối tượng nhà sẽ có thể bị dỡ bỏ, tịch thu hoặc trưng mua.
  • Người phạm tội sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng- 50.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

    Như vậy, việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp trái pháp luật có thể bị xử phạt hành chính nhưng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thuộc các trường hợp do pháp luật quy định. Để được xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp cần phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật hiện nay.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về xây nhà trên đất nông nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Phương Linh