Xác định tranh chấp quyền sử dụng đất có trong quan hệ pháp luật đất đai không?

Xác định tranh chấp quyền sử dụng đất có trong quan hệ pháp luật đất đai không?Đánh giá bài viết XÁC ĐỊNH TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT Câu hỏi của bạn:      Kính chào luật sư. Hiện nay gia đình tôi đang có 1 chút vấn đề về đất đai rất mong được […]

Xác định tranh chấp quyền sử dụng đất có trong quan hệ pháp luật đất đai không?
Đánh giá bài viết

XÁC ĐỊNH TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Kính chào luật sư. Hiện nay gia đình tôi đang có 1 chút vấn đề về đất đai rất mong được sự tư vấn của luật sư như sau: Chuyện là gia đình tôi có mua một miếng đất gần nhà thời gian trước. Hiện vẫn còn lưu giữ giấy tờ của bên bán và bên mua và vẫn còn nhân chứng. Thời gian vừa qua vì không để ý nên số đất gia đình tôi mua không có trong sổ đỏ của gia đình, nhưng lại có trong sổ nhà hàng xóm bên cạnh miếng đất đấy và được đóng thuế miếng đất đấy. Hôm vừa rồi gia đình tôi định xây dựng trên miếng đất đấy nên đã phá bỏ một số cây thì UBND xã có ra yêu cầu ngừng hoạt động và bắt đóng tiền nộp phạt.

     Vậy kính mong luật sư trả lời giúp tôi hướng giải quyết thế nào ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn xác định tranh chấp quyền sử dụng đất

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có mua một miếng đất cạnh nhà nhưng chỉ có hợp đồng mua bán viết tay và có người làm chứng. Tuy nhiên, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện tại của bạn không có phần diện tích này mà lại nằm trong diện tích sổ đỏ của nhà hàng xóm bên cạnh. Tức là phần đất mua bán này nằm giữa nhà bạn và nhà hàng xóm đang có tranh chấp. Gần đây do xây dựng trên phần đất này nên nhà bạn mới biết phần đất đó hiện đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đó.

     Bạn cần cung cấp thông tin đất đó mua bán năm bao nhiêu, mua một phần thửa đất hay mua cả thửa đất và gia đình bạn đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất này hay chưa?

Xác định tranh chấp quyền sử dụng đất

Xác định tranh chấp quyền sử dụng đất

     Về việc xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp phần đất này trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà hàng xóm. Có thể, bên chủ đất thực hiện giao dịch với cả hai bên, nhưng không rõ thực hiện giao dịch với bên nào trước. Căn cứ theo giao dịch đó, trình tự thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thực hiện theo đúng quy định của pháp luật là đo đạc xác định mốc giới và thông báo công khai việc cấp giấy chứng nhận tại UBND cấp xã hay không. Mà gia đình bạn lại không biết về việc cấp giấy chứng nhận này. Do bạn không cung cấp thông tin đầy đủ nên trên đây chỉ là suy đoán của chúng tôi.

     Về việc xác định tranh chấp quyền sử dụng đất hay tranh chấp hợp đồng mua bán đất.

     Nhà hàng xóm có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất này là chứng thư pháp lý cao nhất chứng minh quyền sử dụng đất của họ. Bạn chỉ có giấy tờ mua bán viết tay không hợp pháp mà lại mua bán với chủ đất cũ. Giấy tờ mua bán lại được xác lập trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà hàng xóm.

     Có thể họ có hợp đồng mua bán hợp pháp với chủ đất cũ và được cầm sổ đỏ cấp lần đầu cho chủ cũ. Hơn nữa, hàng năm nhà bạn không sử dụng vì nhà hàng xóm là người đóng thuế sử dụng đối với phần đất này. Nên bạn không đủ căn cứ tranh chấp quyền sử dụng đất với nhà hàng xóm vì giữa bạn và chủ sử dụng đó không phát sinh quan hệ đất đai. Trừ trường hợp bạn chứng minh được việc cấp giấy chứng nhận đó là do cấp sai đối tượng. Khi đó bạn có quyền gửi đơn khiếu nại quyết định cấp giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền để thanh tra tài nguyên môi trường xác minh. Tuy nhiên, việc tìm ra được căn cứ này rất khó.

     Do vậy, chỉ có thể xác định vụ việc của bạn là tranh chấp về hợp đồng mua bán đất. Chủ thể của tranh chấp trong hợp đồng này là bạn và chủ cũ. Tuy nhiên, thời hiệu khởi kiện về hợp đồng theo quy định tại điều 429 bộ luật dân sự 2015 đã hết, và đối tượng của giao dịch là quyền sử dụng đất của chủ cũ cũng không còn. Như vậy, bạn phải chịu chấp nhận rủi ro. Tức là hành vi xây dựng trên phần đất thuộc quyền sử dụng của nhà đó là trái phép, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về xác định tranh chấp quyền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.