Xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư

Xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 THỜI HẠN SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ2 Câu hỏi về thời hạn sử dụng nhà chung cư:3 Câu trả lời về thời hạn sử dụng nhà chung cư:3.1 1. Căn cứ pháp lý về thời hạn sử […]

Xác định thời hạn sử dụng nhà chung cư
5 (100%) 1 vote

THỜI HẠN SỬ DỤNG NHÀ CHUNG CƯ

Câu hỏi về thời hạn sử dụng nhà chung cư:

     Chào Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau:

     Hiện tại, tôi muốn mua một căn chung cư tại Hà Nội để tiện cho việc sinh hoạt, đi làm cũng như được hưởng các tiện ích mới. Tuy nhiên gần đây tôi thấy rất nhiều thông tin về việc mua nhà chung cư thì chỉ sử dụng được 50 năm, tôi thấy rất phân vân về việc này. Do đó, nay tôi viết thư này mong Luật sư tư vấn cho tôi biết về thời hạn sử dụng nhà chung cư.

     Rất mong nhận được sự phản hồi từ Luật sư. Tôi xin chân thành cám ơn!!

Câu trả lời về thời hạn sử dụng nhà chung cư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời hạn sử dụng nhà chung cư. Trên cơ sở những quy định của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra tư vấn về thời hạn sử dụng nhà chung cư như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thời hạn sử dụng nhà chung cư

2. Nội dung tư vấn về thời hạn sử dụng nhà chung cư

     Hiện nay, việc ở chung đã trở thành phổ biến đối với người dân, việc có được một ăn nhà rộng rãi đi cùng với đầy đủ tiện nghi cùng với an ninh được thắt chặt đảm bảo cho một cuộc sống tốt của bất cứ ai. Tuy nhiên việc hiểu nhầm rằng chung cư chỉ có thể sử dụng được 50 năm là không chính xác. Để giải quyết thắc mắc về thời hạn sử dụng chung cư, bạn cần chú ý các điểm sau:

2.1 Thời hạn sử dụng nhà chung

     Theo quy định tại Điều 99 Luật Nhà ở 2014 thì thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định như sau:

Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

     Như vậy, thời hạn sử dụng chung cư không có tối đa hay tối thiểu là bao nhiêu năm; việc chung cư được ghi nhận trong GCN quyền sở hữu là bao nhiêu năm sẽ được căn cứ vào cấp của công trình, cấp công trình này được quy định tại luật Xây dựng năm 2014; và phải theo kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư. Bên cạnh đó, việc kiểm định thường xuyên chất lượng của công trình cũng giúp đánh giá thời hạn sử dụng công trình sử dụng được bao lâu. Việc thẩm định và đánh giá công trình rất quan trọng bởi với những công trình chung cư nếu xuống cấp có nguy cơ sụp đổ, không an toàn là mối nguy hiểm tiềm tàng đối với tất cả dân cư sống trong tòa chung cư đó.

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Thời hạn sử dụng nhà chung cư

2.2 Xác định cấp chung cư và kiểm định chất lượng

     Xác định cấp chung cư hay còn được gọi chung là cấp công trình xây dựng được quy định tại Thông tư 03/2015/TT – BXD về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư. Theo đó, cấp chung cư sẽ được xác định cụ thể như sau:

  • Công trình cấp IV: Kết cấu 1 tầng đơn giản; 
  • Công trình cấp III: Kết cấu từ 2 – 7 tầng;  
  • Công trình cấp II: Kết cấu từ 8 – 20 tầng;
  • Công trình cấp I: Kết cấu từ 20 – 50 tầng;
  • Công trình cấp đặc biệt: Kết cấu trên 50 tầng.

     Như vậy đối với những cấp công trình xây dựng khác nhau thì thời gian sử dụng cũng được quy định khác nhau, tuy nhiên đều phải đáp ứng được các tiêu chuẩn xây dựng chung. Bên cạnh đó, việc kiểm định của các cơ quan có thẩm quyền cũng xác định chính xác sự xuống cấp của công trình từ đó đưa ra dự báo về thời gian sử dụng được chính xác hơn.

     Về chi phí thẩm định được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí thực hiện kinh phí và được thực hiện bởi những tổ chức đã được công nhận đủ điều kiện để thẩm định công trình.

2.3 Xử lý khi thời hạn sử dụng chung cư đã hết thời hạn sử dụng

     Nhà chung cư thuộc lại nhà cao tầng và phục vụ nhu cầu đời sống của rất nhiều người, khi xảy ra tai nạn nhà chung cư thì ảnh hưởng là rất lớn. Việc xảy ra tai nạn có thể thấy rõ nhất khi gần đây những vụ cháy nhà chung cư đã gây nên thiệt hại rất lớn, trong trường hợp nếu nhà chung cư xuống cấp không sửa chữa kịp thời sụp đổ thì hậu quả khó có thể tưởng tượng ra được. Do vậy, đối với những nhà chung cư hết thời hạn sử dụng sẽ được xử lý theo quy định tại khoản 2 Điều 99 Luật Nhà ở như sau:

  • Trường hợp thứ nhất: Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng

     Trường hợp này chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kiểm định. Tuy nhiên nếu nhà chung đó thuộc diện phải thực hiện cải tạo, xây dựng đồng bộ với khu nhà ở thuộc diện bị phá dỡ hoặc tất cả các chủ sở hữu thống nhất phá dỡ để xây dựng lại nhà chung cư mới thông qua Hội nghị nhà chung cư thì nhà chung cư đó sẽ bị phá dỡ và xây lại.

  • Trường hợp thứ hai:  Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng

     Trường hợp này cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Trong đó nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương.

     Về phía chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới hoặc bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác theo quy định của pháp luật.

     Như vậy, có thể thấy việc quản lý thời hạn sử dụng nhà chung cư không phải được quy định là 50 năm hay bao nhiêu năm, mà thời hạn sử dụng nằm ở chất lượng công trình có đảm bảo phục vụ đời sống và có vững chắc hay không. Mặt khác, giả sử nếu quy định thời hạn sử dụng là 50 năm nhưng công trình xuống cấp khi sử dụng được 10 năm thì chắc chắn tất cả các chủ sở hữu căn hộ đều có yêu cầu tháo dỡ để thi công lại nhằm đảm bảo an toàn.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm:

     Để được tư vấn chi tiết về thời hạn sử dụng nhà chung cư quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Phạm Chơn