Vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản là bao nhiêu?

Vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản là bao nhiêu?5 (100%) 3 votes Xem mục lục của bài viết1 VỐN ĐIỀU LỆ CỦA SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN2 Câu hỏi của bạn về vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản3 Câu trả lời của Luật sư về vốn […]

Vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản là bao nhiêu?
5 (100%) 3 votes

VỐN ĐIỀU LỆ CỦA SÀN GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

Câu hỏi của bạn về vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản

     Tôi muốn mở một sàn giao dịch bất động sản nhưng không biết vốn điều lệ cần có là bao nhiêu. Tôi có cần có vốn pháp định tối thiểu hay không?

Câu trả lời của Luật sư về vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản; chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản như sau:

1. Căn cứ pháp lý về vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản

2. Nội dung tư vấn về vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản

2.1. Vốn điều lệ và vốn pháp định

     Khoản 29 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:

     “29. Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

     Luật Doanh nghiệp 2014 không có định nghĩa về vốn pháp định, nhưng theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2005 (đã hết hiệu lực thi hành) thì vốn pháp định được hiểu là mức vốn tối thiểu phải có để có thể thành lập một doanh nghiệp. Vốn pháp định do Cơ quan có thẩm quyền ấn định, mà nó được xem là có thể thực hiện được dự án khi thành lập doanh nghiệp. Vốn pháp định sẽ khác nhau tùy theo lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh.

vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản

vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản

2.2. Sàn giao dịch bất động sản có quy định về vốn điều lệ hay không?

     Điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản tại Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản 2014:

  • Phải thành lập doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
  • Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

     Điều 3 Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định như sau:

     “1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp) và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp sau:

     a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên quy định tại Điều 5 Nghị định này;

     b) Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.”

     Như vậy, nếu bạn muốn mở sàn giao dịch bất động sản thì không cần phải đảm bảo số vốn pháp định cũng như số vốn điều lệ là từ 20 tỷ đồng trở lên. Pháp luật hiện nay không quy định về vốn điều lệ, vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh sàn giao dịch bất động sản

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Vốn điều lệ của sàn giao dịch bất động sản là bao nhiêu?, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.comChúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.