Vi phạm pháp luật đất đai có được cấp sổ đỏ hay không?

Những hành vi vi phạm pháp luật đất đai theo luật đất đai ... vi phạm pháp luật đất đai có được cấp sổ đỏ không ... thủ tục cấp sổ đỏ

VI PHẠM PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI CÓ ĐƯỢC CẤP SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Năm 2001 anh ruột của tôi có mua một mảnh đất khai hoang sử dụng trồng hoa màu và chôn dòng mả họ (trên đất không có mồ mả) trước ngày 15/10/1993 của một người khác theo giấy chuyển nhượng được ubnd phường xác nhận ngày 20/09/1995. Vào năm 2002, anh ruột tôi xây nhà trên mảnh đất này và bị lập biên bản có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2806/QĐ-UB Ngày 17/11/2003. Đến năm 2005 anh trai tôi chuyển nhượng phần đất trên cho tôi theo giấy chuyển nhượng nhà đất hai bên ghi vào ngày 03/09/2007. Tôi vẫn ở và sử dụng ngôi nhà đó từ trước đến nay và hàng năm vẫn đóng thuế đất đầy đủ theo quy định và không tranh chấp .

     Theo tôi được biết quá trình sử dụng đất anh ruột của tôi xây nhà bị xử phạt theo quyết định số 1644/QĐ-UB ngày 25/07/2002. Quyết định số 2806/QĐ-UB ngày 17/11/2003 của UBND thành phố về việc xử phạt vi phạm hành chính đề nghị “tháo dỡ trả lại mặt bằng nguyên trạng ban đầu”. Đến năm 2005 UBND thành phố ra quyết định số 590/QĐ-CTUBND ngày 08/04/2005 theo đó áp dụng biện pháp cưỡng chế hành chính thi hành quyết định số 2806/QĐ-UB Ngày 17/11/2003 của chủ tịch ubnd thành phố về việc tháo dỡ nhà và trả lại hiện trạng ban đầu”. Vậy xin luật sư tư vấn cho tôi giúp xem khi ubnd phường thông báo khu vực tôi đang ở ổn định và các loại giấy tờ liên quan quan đến phần đất tôi đều hợp lệ và lên làm hồ để làm sổ trong quá trình tôi làm sổ bên phòng tài nguyên bảo rằng tôi phải tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu họ mới cấp sổ cho tôi .

     Xin chân thành cám ơn.!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi vi phạm pháp luật đất đai có được cấp sổ đỏ không chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề vi phạm pháp luật đất đai có được cấp sổ đỏ không:

1. Những hành vi vi phạm pháp luật đất đai

     Điều 12 Luật Đất đai 2013 quy định những hành vi vi phạm pháp luật đất đai bao gồm:

 • Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.
 • Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.
 • Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích.
 • Không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi thực hiện quyền của người sử dụng đất.
 • Nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với hộ gia đình, cá nhân theo quy định của Luật này.
 • Sử dụng đất, thực hiện giao dịch về quyền sử dụng đất mà không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai.
 • Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.
 • Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

      Như vậy, đối với trường hợp của bạn, do anh trai của bạn không sử dụng đất đúng mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở không xin phép nên đã vi phạm pháp luật đất đai.

vi phạm pháp luật đất đai có được cấp sổ đỏ

vi phạm pháp luật đất đai có được cấp sổ đỏ

2. Cấp sổ đỏ đối với trường hợp có vi phạm pháp luật đất đai

2.1. Vi phạm pháp luật đất đai có được cấp sổ đỏ hay không?

     Căn cứ theo Khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép thì được xử lý như sau:

 • Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó. Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định;
 • Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

     Như vậy, đối với phần đất của bạn, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nhưng phải đảm bảo điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2.2. Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn tham khảo tại bài viết: Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2.3. Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn tham khảo bài viết: Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

     Để được tư vấn chi tiết về việc vi phạm pháp luật đất đai có được cấp sổ đỏ không quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!