Văn bản pháp luật hiện hành hướng dẫn mẫu hợp đồng về quyền sử dụng đất

Văn bản pháp luật hiện hành hướng dẫn mẫu hợp đồng về quyền sử dụng đất. Thông tư TTLT 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT có còn hiệu lực

HƯỚNG DẪN MẪU HỢP ĐỒNG VỀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Xin luật sư cho biết: Mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hiện nay được thực hiện theo Văn bản nào? Các phụ lục hướng dẫn kèm theo Thông tư 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT có còn sử dụng không

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn hướng dẫn mẫu hợp đồng về quyền sử dụng đất

     1. Mẫu hợp đồng kèm theo thông tư 04/2006/TT-BTP-BTNMT có còn hiệu lực

     Thông tư 04/2006/TTLT-BTP-BTNMT của Bộ tư pháp và Bộ tài nguyên môi trường hướng dẫn việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất hết hiệu lực từ ngày 28/05/2017. Theo đó, các mẫu phụ lục và hợp đồng kèm theo thông tư này cũng hết hiệu lực.

     Thông tư này được lập căn cứ theo nghị định 181/2004/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai 2003 và Nghị định 75/2000/NĐ-CP về công chứng, chứng thực đều đã hết hiệu lực và không còn phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành là các văn bản hướng dẫn Luật đất đai 2013 và Luật công chứng 2014.

Hướng dẫn mẫu hợp đồng về quyền sử dụng đất

Hướng dẫn mẫu hợp đồng về quyền sử dụng đất

     2. Mẫu hợp đồng về quyền sử dụng đất được thực hiện theo văn bản quy phạm pháp luật nào

     Các quy định trong thông tư này đều đã có văn bản pháp luật hiện hành thay thế. Cụ thể như sau:

  • Quy định về trình tự thủ tục chứng thực: tại Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Hiện nay, việc chứng thực chỉ là chứng thực về hình thức, người thực hiện chứng thực chịu trách nhiệm về thời gian, địa điểm giao kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch chứ không chứng thực về nội dung
  • Quy định về tổ chức và hoạt động công chứng: tại Nghị định 29/2015/NĐ-CP về hướng dẫn Luật công chứng 2014.
  • Mẫu Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản được thực hiện theo Luật công chứng năm 2014, các mẫu sử dụng cho Ban Quản lý thì hiện nay Ban Quản lý không còn chức năng xác nhận hợp đồng, văn bản nữa…
  • Quy định về hợp đồng, giao dịch liên quan đến quyền của người sử dụng đất: hiện được thực hiện theo Luật đất đai năm 2013, các văn bản hướng dẫn thi hành và Bộ luật dân sự 2015.

     Như vậy, các hợp đồng liên quan đến quyền sử dụng đất được lập theo quy định chung về nội dung và hình thức đối với các hợp đồng giao dịch dân sự quy định tại Bộ luật dân sự 2015 và phù hợp với quy định của Luật đất đai hiện hành.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về hướng dẫn mẫu hợp đồng về quyền sử dụng đất quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.