UBND xã có được thu hồi đất mà không bồi thường do đất không có sổ đỏ?

UBND xã có được thu hồi đất mà không bồi thường do đất không có sổ đỏ?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 XÃ CÓ ĐƯỢC THU HỒI ĐẤT MÀ KHÔNG BỒI THƯỜNG2 Nội dung tư vấn về vấn đề xã có được thu hồi đất mà không bồi thường:3 1. Xã […]

UBND xã có được thu hồi đất mà không bồi thường do đất không có sổ đỏ?
Đánh giá bài viết

XÃ CÓ ĐƯỢC THU HỒI ĐẤT MÀ KHÔNG BỒI THƯỜNG

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Gia đình tôi có mảnh đất nương được tổ tiên để lại (270 m2) chưa có bìa đỏ. Khoảng năm 2007 UBND xã có chủ trương thu hồi đất của các hộ gia đình tại khu vực đó nhưng không biết vì lý do gì không gọi gia đình tôi làm công tác bồi thường. Đến năm 2008 bố tôi làm đơn xin làm nhà cho vợ chồng tôi ra ở riêng. Khi đó ubnd mới cho biết khu đất đó đã cắm cho người khác. Gia đình tôi làm đơn nhiều lần đề nghị ubnd giải quyết dứt điểm trả lại đất cho gia đình nhưng chưa được. Mong văn phòng luật sư giúp tôi sớm giải quyết việc này. Tôi xin trân trọng cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi về vấn đề xã có được thu hồi đất mà không bồi thường do không có sổ đỏ chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về vấn đề xã có được thu hồi đất mà không bồi thường:

1. Xã có được thu hồi đất mà không bồi thường?

1.1 Ủy ban nhân dân xã có được thu hồi đất?

     Điều 66 Luật Đất đai 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất như sau:

     “1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

     a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

     b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

     2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

     a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

     b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

     3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.”

     Như vậy, Ủy ban nhân dân xã không có thẩm quyền thu hồi đất. Thẩm quyền thu hồi đất chỉ thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện. Bạn cần có đơn khiếu nại lên UBND cấp huyện trình bày về vấn đề này để có thể nhận được giải quyết sớm nhất.

xã có được thu hồi đất mà không bồi thường

xã có được thu hồi đất mà không bồi thường

1.2 Thu hồi đất không có sổ đỏ có được bồi thường không?

     Khoản 1 Điều 75 Luật đất đai 2013 quy định về điều kiện để được bồi thường về đất khi thu hồi đất của hộ gia đình, cá nhân như sau:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này…”

     Theo đó, điều kiện để được bồi thường khi thu hồi đất là:

  • Đất không phải là đất thuê trả tiền hàng năm;
  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Đối với trường hợp đất chưa có sổ đỏ nhưng bị thu hồi, để được bồi thường về đất thì thửa đất đó phải đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ.

     Điều kiện để được cấp GCNQSDĐ đối với đất nông nghiệp được quy định tại Khoản 1 Điều 101 Luật đất đai 2013 như sau:

     “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề UBND xã có được thu hồi đất mà không bồi thường do đất không có sổ đỏ mới nhất quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!