Trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tại Hòa Bình

Trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tại Hòa Bình5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 TRƯỜNG HỢP ÁP DỤNG HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH GIÁ ĐẤT2 Câu hỏi của bạn về trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất:3 Câu trả lời của Luật sư về trường […]

Trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tại Hòa Bình
5 (100%) 1 vote

TRƯỜNG HỢP ÁP DỤNG HỆ SỐ ĐIỀU CHỈNH GIÁ ĐẤT

Câu hỏi của bạn về trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

Hệ số điều chỉnh giá đất tỉnh Hòa Bình năm 2019 được áp dụng trong trường hợp nào?

Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tại Hòa Bình, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tại Hòa Bình như sau:

1. Cơ sở pháp lý về trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất:

2. Nội dung tư vấn về trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất:

     Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất là phương pháp định giá đất bằng cách sử dụng hệ số điều chỉnh giá đất nhân với giá đất trong bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

     Để xác định được giá đất bằng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất cần phải xác định được giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất. Hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành áp dụng theo từng năm.

     Ngày 28 tháng 12 năm 2019 UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 46/2018/QĐ-UBND quy định về hệ số điều chỉnh giá đất tỉnh Hòa Bình năm 2019.

Trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất

Trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất

     Theo quy định tại Điều 2 Quyết định này, các trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tỉnh Hòa Bình năm 2019 bao gồm:

  • Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích đất ở vượt hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân. Tính tiền thuê đất đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất, vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.
  • Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; công nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức mà phải nộp tiền sử dụng đất.
  • Tính tiền thuê đất đối với trường hợp Nhà nước cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.
  • Tính giá trị quyền sử dụng đất khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước mà doanh nghiệp cổ phần sử dụng đất thuộc trường hợp Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; tính tiền thuê đất đối với trường hợp doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.
  • Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm được chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và phải xác định lại giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển sang thuê đất theo hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê theo quy định của Luật này.
  • Người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại theo giá đất cụ thể, sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định trong dự án.
  • Xác định giá đất để làm giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mà thửa đất hoặc khu đất của dự án có giá trị (tính theo giá đất trong bảng giá đất) dưới 10 tỷ đồng; xác định giá đất để làm căn cứ tính tiền thuê đất khi Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm mà phải xác định lại đơn giá thuê đất để điều chỉnh cho chu kỳ tiếp theo; xác định giá đất để làm cơ sở xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm.
  • Tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất (trường hợp quy định tại mục này đối với dự án có các thửa đất liền kề nhau, có cùng mục đích sử dụng, khả năng sinh lợi và thu nhập từ việc sử dụng đất tương tự nhau hoặc trường hợp tại khu vực thu hồi đất không bảo đảm yêu cầu về thông tin để áp dụng các phương pháp định giá đất quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 4 của Nghị định này để xác định giá đất cụ thể của từng thửa đất).

     Như vậy, hệ số điều chỉnh giá đất được sử dụng để xác định giá đất theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Tuy nhiên, không phải trong mọi trường hợp đều có thể áp dụng được phương pháp này, mà nó chỉ được áp dụng trong một số trường hợp đã được quy định cụ thể.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về trường hợp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất tại Hòa Bình quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Quỳnh Mai