Trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu hiện nay

Trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu hiện nay5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu2 Câu hỏi về trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu:3 Câu trả lời về trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu3.1 1. Cơ sở pháp lý về trợ cấp […]

Trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu hiện nay
5 (100%) 1 vote

Trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu

Câu hỏi về trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu:

     Kính thưa quý Công ty.

     Tôi đã nghỉ hưu từ 2007, nhưng sau đó đã ký hợp đồng lao động với Công ty TNHH, đây là Công ty 100% vốn nước ngoài. Nay tôi và giám đốc đã thỏa thuận để tôi nghỉ việc.

     Hợp đồng lao động được ký từ 01/8/2008, trong đó điều khoản về lương có ghi “lương đã bao gồm 17% BHXH và BHYT”. Đến tháng 01/2009 thì Luật về bảo hiểm thất nghiệp có hiệu lực, nhưng Công ty không đóng BHTN và cũng không chi thêm (cộng thêm) lương cho tôi bằng tương đương với mức đóng BHTN.

     Vậy xin Quý Công ty cho hỏi: Nay tôi nghỉ có được hưởng tiền trợ cấp thôi việc không.

     Rất mong sớm nhận được ý kiến tư vấn của Quý Công ty.

     Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu như sau:

1. Cơ sở pháp lý về trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu

2. Nội dung tư vấn về trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu

   Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về chế độ trợ cấp thôi việc. Cụ thể ở đây, bạn muốn biết bạn sau khi nghỉ hưu và được tiếp tục ký kết hợp đồng lao động thì có được hưởng trợ cấp thôi việc trong khoảng thời gian làm việc từ năm 2008 đến nay hay không. Đối với trường hợp trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Người về hưu có được đóng bảo hiểm thất nghiệp

     Đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp được quy định tại điều 43 Luật Việc làm 2013 như sau:

“1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng. Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.”

     Như vậy vì bạn đang hưởng lương hưu, vì thế nên theo khoản 2 điều này, bạn sẽ không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, theo khoản 3 điều 186 Bộ luật Lao động 2012 về vấn đề tham gia BHXH, BHYT thì:

“3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định.

     Theo quy định trên, vì bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định, vì thế nên công ty phải có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của bạn một khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHYT, BNTN ở thời điểm đó. Việc công ty chỉ chi trả tiền BHXH, BHYT mà không chi trả bảo hiểm thất nghiệp bắt đầu từ tháng 01/2009 (thời điểm việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp là bắt buộc) là trái với quy định của pháp luật.

Trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu

Trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu

2.2. Cách tính trợ cấp thôi việc với người về hưu

     Điều 48 Bộ luật Lao động 2012 quy định về chế độ trợ cấp thôi việc như sau:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

     Khoản 3 điều 36 có quy định về trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

“3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.”

     Như vậy, trường hợp của bạn được coi là chấm dứt hợp đồng lao động với công ty một cách hợp pháp. Bên cạnh đó, bạn cũng đã làm việc từ đủ 12 tháng trở lên, vì thế bạn hoàn toàn đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thôi việc.

     Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là thời gian bạn làm việc thực tế cho công ty trừ đi khoảng thời gian bạn đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Do bạn ký hợp đồng với công ty từ tháng 01/08/2008, trong suốt khoảng thời gian làm việc đó bạn không tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Vì thế, khoảng thời gian để tính trợ cấp thôi việc của bạn sẽ tính từ 01/08/2008 đến thời điểm bạn nghỉ việc. Trong đó, mỗi năm làm việc bạn sẽ được công ty trả một nửa tháng tiền lương. Tiền lương ở đây được tính là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi bạn thôi việc.

     Kết luận: Như vậy, bắt đầu từ 01/01/2009, công ty phải có trách nhiệm chi trả cùng kỳ lương của bạn một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp (1% lương). Bên cạnh đó, trong suốt quá trình làm việc cho công ty, bạn cũng sẽ vẫn được hưởng trợ cấp thôi việc sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Cứ mỗi năm làm việc cho công ty, bạn sẽ được hưởng 0,5 tháng lương bình quân ghi trong hợp đồng lao động của 6 tháng cuối trước khi nghỉ việc.

     Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về Trợ cấp thôi việc với người nghỉ hưu, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh