Tranh chấp với người chiếm hữu không ngay tình quyền sử dụng đất

Tranh chấp với người chiếm hữu không ngay tình quyền sử dụng đất là người cho ở nhờ 30 năm và không chịu trả lại đất cho chủ sử hữu

CHIẾM HỮU KHÔNG NGAY TÌNH QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Kính xin luật sư tư vấn giúp. Mảnh đất do ba tôi để lại trước đây cho gia đình em chú bác ở nhờ sau đó tôi dọn về ở và cũng tiếp tục cho gia đình anh ta ở nhờ. Nhưng do xảy ra mâu thuẫn sau đó UBND xã hòa giải. Anh ta có hứa khi có nền nhà khu dân cư do nhà nước cấp sẽ dọn đi, nhưng đến khi nhà nước kêu bắt nền nhà anh ta trả lại không chịu đi và lấy lý do đất của ông bà để lại và ở trên 30 năm sở hữu ngay tình nên có quyền ở.

     Tôi có làm đơn gửi UBND xã yêu cầu gia đình anh ta dọn đi nhưng UBND xã không hòa giải mà còn hỗ trợ sửa chữa nhà cho anh ta (do gia đình anh ta thuộc diện chính sách) trên mảnh đất đang tranh chấp. Xin luật sư tư vấn giúp:

     – Anh ta nói ở trên 30 năm có quyền sở hữu đúng không nhưng đất có GCNQSĐ của tôi.

     – UBND xã không giải quyết hòa giải mà còn hỗ trợ sửa nhà cho anh ta, tôi phải làm sao để đòi lại đất nếu UBND xã không giải quyết và gửi đơn khiếu nại cho ai

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn chiếm hữu không ngay tình quyền sử dụng đất

     1. Tranh chấp với người chiếm hữu không ngay tình quyền sử dụng đất

     Theo thông tin bạn cung cấp, đất của gia đình bạn cho người quen ở nhờ từ thời bố mẹ bạn còn sống. Hiện tại bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất này nhưng người đó không chịu chuyển đi mà cương quyết ở lại trên mảnh đất của bạn. Họ cho rằng đất của ông bà để lại và sử dụng được 30 năm nên được chiếm hữu ngay tình.

     Điều 180 và điều 181 Bộ luật dân sự 2015 quy định về chiếm hữu ngay tình và chiếm hữu không ngay tình như sau:

     “Điều 180. Chiếm hữu ngay tình

     Chiếm hữu ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu có căn cứ để tin rằng mình có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.

     Điều 181. Chiếm hữu không ngay tình

     Chiếm hữu không ngay tình là việc chiếm hữu mà người chiếm hữu biết hoặc phải biết rằng mình không có quyền đối với tài sản đang chiếm hữu.

Chiếm hữu không ngay tình quyền sử dụng đất

Chiếm hữu không ngay tình quyền sử dụng đất

     Rõ ràng, bên đó biết mảnh đất này là đất của bạn và được bên bạn đồng ý cho ở nhờ cùng với gia đình bạn. Trong quá trình sử dụng trên mảnh đất ở nhờ này, hai bên đã có tranh chấp và hòa giải tại UBND cấp xã và họ đã hứa trả lại đất. Tức là đã thừa nhận đất đó là của nhà bạn. Hiện tại họ không chịu chuyển đi, như vậy họ đang chiếm hữu không ngay tình mảnh đất của bạn

     Mặc dù họ sử dụng đất 30 năm nhưng nhà nước đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn, tức là đã thừa nhận quyền sử dụng đất đó là của bạn. Hồ sơ giấy tờ cũng thể hiện nguồn gốc đất là của ông cha bạn để lại và trong quá trình sử dụng không có văn bản hay giấy tờ nào về việc chuyển quyền sử dụng đất cho nhà đó. Việc họ chiếm hữu mảnh đất này là hoàn toàn không có căn cứ.

     2. Hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã

     Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm hòa giải tranh chấp đất đai khi có đơn đề nghị hòa giải tranh chấp đất đai. Trong 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn, UBND xã phải đi xác minh, tiến hành hòa giải và phải lập biên bản về việc hòa giải thành hoặc không thành theo quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013. Trong trường hợp UBND cấp xã không thực hiện đúng trình tự thủ tục và không tiến hành giải quyết đơn thư, bạn có thể làm đơn kiến nghị, đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện giám sát hoạt động hòa giải tranh chấp đất đai của Chủ tịch UBND cấp xã.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chiếm hữu không ngay tình quyền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.