Trách nhiệm bồi thường khi diện tích bán đất thực tế khác với sổ đỏ

Trách nhiệm bồi thường khi diện tích bán đất thực tế khác với sổ đỏ được thực hiện căn cứ quy định của pháp luật như sau:

TRÁCH NHIỆM BỒI THƯỜNG KHI DIỆN TÍCH BÁN ĐẤT THỰC TẾ KHÁC VỚI SỔ ĐỎ

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi về bồi thường khi diện tích bán đất thực tế khác với sổ đỏ muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Khoảng 2 năm trước gia đình tôi có bán một mảnh đất ở quê 10m2 cho anh trai của tôi, nhưng trong đó có 2m2 đã viết giấy chuyển nhượng cho chị cả tôi. Giá bán 8m2 là 45 triệu, nhưng anh tôi xin lại 5 triệu để làm lại sổ đỏ, nhưng trên thực tế anh không làm lại sổ đỏ mà vẫn giữ nguyên số liệu cũ 10m2. Tháng trước anh tôi bán lại mảnh đất này cho một người khác với giá 200 triệu/10m2. Chủ mới phát hiện số liệu thực tế không khớp so với sổ liệu trong sổ đỏ là 2m2 và liền đòi anh tôi bồi thường lại tiền số đất bị hụt đó. Nhưng anh tôi không chịu trách nhiệm quay sang đòi tôi là chủ cũ bồi thường số tiền đó, nếu không bồi thường sẽ kiện tôi ra tòa. Vậy Luật sư cho tôi hỏi: trong trường hợp này tôi nên làm như thế nào? Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi về trách nhiệm bồi thường khi diện tích bán đất thực tế khác với sổ đỏ chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn:

1. Ai có trách nhiệm bồi thường khi diện tích bán đất thực tế khác với diện tích sổ đỏ

     Trường hợp của bạn cần làm rõ những vấn đề sau:

  • Lúc bán đất cho anh trai bạn, bạn bán 10 m2 hay 8 m2?
  • Anh trai bạn có biết 2 m2 này bạn đã bán cho chị cả chưa?
  • Việc mua bán đất giữa bạn và anh trai bạn có thực hiện theo quy định của pháp luật không?

     Do một số thông tin chưa được làm rõ, do vậy chúng tôi tư vấn về trách nhiệm bồi thường khi diện tích bán đất thực tế khác với sổ đỏ cho bạn trong hai trường hợp như sau:

     Trường hợp 1: khi chuyển nhượng đất cho anh trai bạn, bạn đã cung cấp rõ thông tin về diện tích là 8m2 và anh trai bạn đồng ý mua. Tuy nhiên, khi chuyển nhượng lại cho người khác, anh trai bạn không cung cấp đúng thông tin về tài sản, cụ thể là diện tích trong sổ đỏ và diện tích sử dụng thực tế khác nhau. Khi đó, anh trai bạn đã vi phạm về nghĩa vụ của bên chuyển nhượng và có trách nhiệm bồi thường cho bên mua.

     Trường hợp 2: khi nhận chuyển nhượng đất của bạn, anh trai bạn không biết về sự chênh lệch giữa diện tích thực tế và diện tích trong sổ đỏ. Dẫn đến việc cung cấp thông tin không chính xác cho bên nhận chuyển nhượng của anh trai bạn về diện tích. Khi đó, trách nhiệm bồi thường cho bên nhận chuyển nhượng cũng sẽ phát sinh đối với anh trai của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ phải có nghĩa vụ bồi thường cho anh trai của bạn về vấn đề này.

2. Giải quyết việc bồi thường khi diện tích bán đất thực tế khác với sổ đỏ

     Việc giải quyết vấn đề bồi thường trong trường hợp này có thể được tiến hành dưới các hình thức như sau:

     Thứ nhất, giải quyết thông qua con đường thỏa thuận: pháp luật khuyến khích các bên giải quyết tranh chấp bằng thỏa thuận. Việc giải quyết tranh chấp theo phương án này giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí, giữ được tình cảm giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

     Thứ hai, nhờ sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền: trong trường hợp các bên không tự thỏa thuận giải quyết được tranh chấp thì có thể làm đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã để yêu cầu hòa giải hoặc gửi đơn đến Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để giải quyết.

     Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về trách nhiệm bồi thường khi diện tích bán đất thực tế khác với diện tích sổ đỏ. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp hơn nữa để chúng tôi được ngày càng hoàn thiện hơn.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách hàng!

     Trân trọng./.

Liên kết tham khảo: