Thực hiện thủ tục hành chính xin trích lục bản đồ địa chính

Thực hiện thủ tục hành chính xin trích lục bản đồ địa chính ở đâu? Tòa án yêu cầu hoàn thiện hồ sơ là về địa chính xã xin trích lục bản đồ thửa đất.

TRÍCH LỤC BẢN ĐỒ ĐỊA CHÍNH

Câu hỏi của bạn:

     Hiện nay gia đình tôi đang khởi kiện lên tòa án về việc tranh chấp đất nông nghiệp. Tòa án yêu cầu hoàn thiện hồ sơ là về địa chính xã xin trích lục bản đồ thửa đất. Tôi về địa chính xã trả lời không có và chỉ tôi ra văn phòng huyện đề nghị xin trích lục bản đồ cho tôi thì huyện lại bảo tôi về xã. Vậy tôi phải nhờ cấp nào mới đúng thẩm quyền. Xin văn phòng tư vấn giúp tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn

.   

Câu trả lời của Luật sư: 

     Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về thủ tục trích lục bản đồ địa chính về cho chúng tôi, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục trích lục bản đồ địa chính như sau:

Cơ sở pháp lý:

1. Trích lục bản đồ địa chính là gì?

     Theo quy định tại Luật đất đai 2013, bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

     Từ đó có thể hiểu trích lục bản đồ địa chính là việc sao chụp, lấy ra các thông tin của một hay nhiều thửa đất và các yếu tố địa lý của thửa đất đó dựa trên bản đồ địa chính gốc đã có.

Trích lục bản đồ địa chính

Trích lục bản đồ địa chính

2. Thủ tục trích lục bản đồ địa chính     

     Người có nhu cầu xin trích lục thửa đất hoặc trích đo thửa đất trong trường hợp chưa có bản đồ địa chính hoặc hoặc đã có bản đồ địa chính nhưng hiện trạng ranh giới sử dụng đất đã thay đổi cần phải thực hiện theo trình tự thủ tục được quy định như sau:     

Bước 1: Nộp hồ sơ xin trích lục thửa đất trích đo thửa đất

     Nơi nộp hồ sơ: chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở huyện đối với hộ gia đình, cá nhân; văn phòng đăng ký đất đai với tổ chức. Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Phiếu yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai (nếu yêu cầu trích lục địa chính, cung cấp dữ liệu đất đai) do cơ quan đăng ký đất đai cung cấp theo mẫu 01/PYC ban hành kèm theo Thông tư số 34/2014/TT-BTNMT;
  • Hợp đồng/văn bản yêu cầu về trích đo địa chính thửa đất, khu đất (nếu yêu cầu trích đo) do cơ quan đăng ký đất đai cung cấp theo mẫu thống nhất;
  • Giấy tờ về sử dụng đất và các giấy tờ liên quan về sử dụng đất (bản sao);
  • Giấy tờ chứng minh nhân thân: chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu còn hạn.

Bước 2: Kiểm tra và thẩm định hồ sơ xin trích lục thửa đất trích đo thửa đất tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả xin trích lục thửa đất trích đo thửa đất

     Các nghĩa vụ tài chính phải hoàn thành gồm: Lệ phí trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính..theo quy định riêng của từng Ủy ban nhân tỉnh theo quy định pháp luật.

     Thời hạn thực hiện thủ tục xin trích lục thửa đất trích đo thửa đất: Không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết tham khảo:

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về trích lục bản đồ địa chính:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về trích lục bản đồ địa chính như: thẩm quyền cấp bản trích lục bản đồ địa chính, chi phí trích lục bản đồ địa chính… mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.