Thực hiện hợp thửa sổ đỏ khi mua thêm đất như thế nào?

Thực hiện hợp thửa sổ đỏ khi mua thêm đất như thế nào?Đánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 HỢP THỬA SỔ ĐỎ KHI MUA THÊM ĐẤT2 Câu hỏi của bạn về vấn đề hợp thửa sổ đỏ khi mua thêm đất:3 Câu trả lời của Luật sư về vấn đề hợp thửa […]

Thực hiện hợp thửa sổ đỏ khi mua thêm đất như thế nào?
Đánh giá bài viết

HỢP THỬA SỔ ĐỎ KHI MUA THÊM ĐẤT

Câu hỏi của bạn về vấn đề hợp thửa sổ đỏ khi mua thêm đất:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Nhà tôi có thửa đất được cấp GCNQSDĐ ngày 20 tháng 2 năm 2018, có mã ký hiệu là ONT. Diện tích sử dụng riêng là 200m2, thời hạn sử dụng lâu dàI. Liền kề bên cạnh nhà tôi có thửa đất trồng cây của ông Nguyễn Văn A, diện tích 196m2, có mã ký hiệu là BHK, không có GCNQSDĐ. Ông A đã chuyển nhượng thửa đất trồng cây của ông A cho tôi và tôi đã nới rộng diện tích thửa đất nhà tôi ra hết thửa đất mà ông A đã chuyển nhượng, diện tích thửa đất nhà tôi hiện có là 396m2. Như vậy hiện nay tôi có thể làm thủ tục để xin cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích mới tăng thêm đối với thửa đất này không. Nếu có thể cấp đổi giấy chứng nhận cho diện tích tăng thêm đối với thửa đất này thì loại đất được chuyển thành là đất vườn hay đất ở?

Câu trả lời của Luật sư về vấn đề hợp thửa sổ đỏ khi mua thêm đất:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về vấn đề hợp thửa sổ đỏ do mua thêm đất, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý về vấn đề hợp thửa sổ đỏ khi mua thêm đất:

2. Nội dung tư vấn về vấn đề hợp thửa sổ đỏ khi mua thêm đất:

2.1 Tư vấn về mua đất BHK chưa có sổ đỏ

     Đối với trường hợp của bạn, vì đất BHK mà bạn mua chưa có sổ đỏ nên bạn cần làm thủ tục cấp sổ cho phần diện tích đất đó. Tuy nhiên, hiện tại khi vào sổ quản lí đất đai thì được vào sổ là tên của ông A nên bạn cần thỏa thuận lại với ông A về việc làm sổ đỏ, sau đó sẽ ký lại hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Sau khi ký hợp đồng xong thì bạn cần sang tên mình đối với phần đất BHK đó. Lúc này bạn có thể tiến hành hợp thửa sổ đỏ do mua thêm đất.

hợp thửa sổ đỏ do mua thêm đất

hợp thửa sổ đỏ do mua thêm đất

2.2 Thủ tục hợp thửa sổ đỏ do mua thêm đất

     Bước 1: Người đăng kí hợp thửa đất chuẩn bị hồ sơ nộp đến Văn phòng đăng kí đất đai thuộc UBND cấp Huyện.

     Hồ sơ bao gồm:

     Bước 2: Văn phòng đăng kí đất đai sẽ thực hiện đo đạc địa chính, lập hồ sơ gửi cơ quan có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời tiến hành chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. 

     Bước 3: Văn phòng đăng kí đất đai thực hiện trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

     Một số bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về vấn đề thực hiện hợp thửa sổ đỏ khi mua thêm đất như thế nào quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.