Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luậtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC XÓA NỢ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT 2 Nội dung tư vấn về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất:2.1 1. Hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất2.1.1 2. Thủ […]

Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC XÓA NỢ TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT 

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: tôi có làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất, đến ngày hẹn lấy giấy thì phát hiện biên nhận không còn. Vậy xin cho tôi hỏi, bây giờ tôi phải làm thủ tục gì, thời gian làm khoảng bao lâu? Tôi xin cảm ơn!
Em xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất:

1. Hồ sơ xóa nợ tiền sử dụng đất

     Khi hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất mà chưa có đủ khả năng chi trả nghĩa vụ tài chính thì được phép ghi nợ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo điều 16 nghị định 45/2014/NĐ- CP. Sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành việc thanh toán nợ, căn cứ vào sổ theo dõi thu tiền sử dụng đất, cơ quan thuế xác nhận theo Mẫu số 04 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 76/2014/TT- BTNMT để người sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (hoặc Phòng Tài nguyên và Môi trường) làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất trên Giấy chứng nhận.

     Căn cứ theo các quy định về cách ghi nhận biến động vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thông tư 23/2014/TT- BTNMT và thông tư 24/2014/TT- BTNMT cùng các quy định chung của luật đất đai thì để đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất chuẩn bị một bộ hồ sơ sau:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu 09/ĐK).
  • Giấy chứng nhận đã cấp; (Bản gốc đối với trường hợp người sử dụng đất đang giữ giấy chứng nhận gốc).
  • Quyết định cấp Giấy chứng nhận (01 bản sao chứng thực);
  • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất;(theo mẫu số 01)
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân; (theo mẫu số 03/BĐS-TNCN)
  • Tờ khai tiền sử dụng đất; (theo mẫu 01/TSDĐ )
  • Tờ khai thuế phi nông nghiệp. (theo mẫu số 01/TK-SDĐPNN)
Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất

Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất

2. Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất

     Bước 1: Người sử dụng đất nộp hồ sơ đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để thực hiện việc xóa nợ tiền sử dụng đất

     Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai xử lý hồ sơ đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

     Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai gửi thông tin địa chính đến Chi cục thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

  • Trường hợp người sử dụng đất đã nộp Giấy chứng nhận gốc: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo của Chi cục Thuế, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục xóa nợ nghĩa vụ tài chính trên Giấy chứng nhận trong thời hạn 02 ngày làm việc; đồng thời chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
  • Trường hợp UBND cấp xã đang giữ giấy chứng nhận gốc: Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo thông báo của Chi cục Thuế, người sử dụng đất đến UBND cấp xã nhận lại Giấy chứng nhận gốc theo quy định. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày người sử dụng đất nộp thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính, UBND cấp xã trả Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

     Bước 3: Chi cục thuế nơi xác định nghĩa vụ tài chính đối với người sử dụng đất

     Trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được phiếu chuyển thông tin địa chính, Chi cục Thuế có trách nhiệm xác định nghĩa vụ tài chính thông báo cho người thực hiện nghĩa vụ tài chính biết đồng thời gửi cho Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định.

     Bước 4: Người nộp hồ sơ đăng ký xóa nợ trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhận kết quả thủ tục hành chính tại bộ phận tiếp nhận trả kết quả theo phiếu hẹn

     Do câu hỏi của bạn chưa rõ ràng, bạn chỉ nói là có làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất, đến ngày hẹn lấy giấy thì phát hiện biên nhận không còn. Vậy giấy biên nhận này có nội dung liên quan đến việc làm thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất hay không?

     Trường hợp giấy biên nhận này là phiếu hẹn để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đến ngày lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn mang theo các giấy tờ CMND + Sổ hộ khẩu đến văn phòng đăng ký đất đai để làm cam kết với cơ quan có thẩm quyền về việc bạn là người đã thực hiện thủ tục xin xóa nợ tiền sử dụng đất và lấy sổ về.

    Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.