Đo đạc xác định lại kích thước thửa đất có thay đổi so với hồ sơ gốc

Đo đạc xác định lại kích thước thửa đất có thay đổi so với hồ sơ gốc không phải do tranh chấp ranh thửa đất với các thửa đất liền kề

ĐO ĐẠC XÁC ĐỊNH LẠI KÍCH THƯỚC THỬA ĐẤT

Câu hỏi của bạn:

     Luật sư cho em hỏi về tranh chấp ranh đất. Thửa đất của em chung với thửa đất của người cậu. Lúc giải phóng mặt bằng làm đường thì bên thửa đất của ông cậu em bị tuyến đường tránh đi qua nên nhà nước bồi thường và cấp lại sổ mới cho ông cậu em. Nhưng khi xem lại hồ sơ trích lục thửa đất gốc của em với kích thước là 17mx117m mà theo hồ sơ trích lục mới là 20mx98m còn diện tích của cậu em hồ sơ gốc là 20mx117m sau này cấp sổ mới cho ông cậu em là 17mx117m giờ em thương lượng với ông đo lại ranh đất theo hồ sơ trích lục gốc của em mà ông không chịu? Luật sư giúp em cách giải quyết như thế nào? Em cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn đo đạc xác định lại kích thước thửa đất

     Theo thông tin bạn cung cấp, đất của gia đình bạn chung với đất của người cậu. Nhưng lại có hồ sơ kỹ thuật thửa đất của hai thửa. Nên chúng tôi có thể hiểu thửa đất của bạn và thửa đất của người cậu là hai thửa giáp ranh. Tại thời điểm giải phóng mặt bằng chỉ có đất của người cậu bị thu hồi, nhưng kích thước thửa đất của nhà bạn cũng có thay đổi. Hồ sơ gốc kích thước thửa đất của nhà bạn là 17mx117m, hồ sơ mới kích thước thửa đất là 20mx98m, chênh lệch diện tích đất là 29m2.

Đo đạc xác định lại kích thước thửa đất

Đo đạc xác định lại kích thước thửa đất

     Do tại thời điểm thu hồi đất, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc đo đạc để chỉnh lý hồ sơ địa chính. Hồ sơ gốc của nhà bạn có thể được thành lập từ ngày xưa và việc đo vẽ không chính xác, sau này đã được đo đạc lại bằng các thiết bị hiện đại hơn nên sẽ có sự thay đổi về kích thước các cạnh thửa đất nhưng diện tích không chênh lệch nhiều. Việc thay đổi kích thước của nhà bạn có thể không ảnh hưởng gì đến tranh chấp thửa đất của người cậu cả.

     Tại thời điểm đo đạc, cũng đã có ký giáp ranh ranh giới thửa đất xác định là không có tranh chấp rồi nên việc bạn lo lắng về việc tranh chấp ranh thửa là không có cơ sở. Nếu bạn muốn kiểm tra hiện trạng thửa đất, bạn có thể thuê đơn vị đo đạc bên ngoài để xác minh và so sánh với hồ sơ thửa đất mới. Việc đo đạc này để xác định lại kích thước thửa đất của gia đình bạn và so sánh với kích thước có trên giấy chứng nhận của các nhà liền kề về việc không có tranh chấp ranh giới thửa đất.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Đo đạc xác định lại kích thước thửa đất, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.